Số dự án kinh tế nhà nước thua lỗ nhiều


2017.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg3844411 Công ty Vinashin một trong những vụ thua lỗ lớn của các công ty nhà nước Việt Nam. Ảnh chụp năm 2010.
AFP

Một đại biểu quốc hội nói trước Quốc hội vào sáng ngày 24/10 là có đến 40 dự án kinh tế của nhà nước thua lỗ, chứ không phải là 12 dự án như thông tin được đưa ra trước đó.

Thông báo của ông Hồ Đức Phớc, đại biểu quốc hội tỉnh Nghệ An và là Tổng kiểm toán nhà nước cho rằng nền kinh tế Việt Nam có rủi ro và không có tính bền vững vì không có sức mạnh nội lực.  Ông Phớc lấy dẫn chứng là tổng sản lượng quốc dân trong quí ba năm nay tăng lên, nhưng đó là do hai doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là Samsung và Forrmosa.

Ông Tổng kiểm toán nhà nước cũng dự báo rằng năm 2017 sẽ là năm thứ ba liên tiếp mà ngân sách nhà nước sẽ thiếu hụt.

Ông Hồ Đức Phớc không nêu tên các dự án bị thua lỗ, nhưng mạng báo Pháp Luật có nêu tên các tập đoàn kinh tế đang bị nợ nần chồng chất khó giải quyết, đó là Tập đoàn dầu khí Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng công ty lương thực miền Bắc, Tổng công ty lương thực miền Nam, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Tất cả những công ty và tập đoàn kinh tế này đều là của nhà nước, và trong báo cáo của Chính phủ Việt Nam gửi Quốc Hội ngày 24 tháng 10, có thừa nhận rằng hiệu quả của các doanh nghiệp này thấp so với số vốn mà nhà nước đầu tư vào. Báo cáo của chính phủ cũng nhấn mạnh rằng một trong những nguyên nhân làm cho các doanh nghiệp nhà nước này làm ăn không tốt là do sự quản lý không công khai minh bạch, trách nhiệm của người quản lý không rõ ràng, không khuyến khích được người lao động làm việc tốt.

Đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục khẳng định nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và lấy doanh nghiệp nhà nước làm lực lượng chủ đạo; mặc dù gần đây có thừa nhận vai trò lớn lao của thành phần kinh tế tư nhân.

Chính sách kinh tế như thế bị giới chuyên gia cho là không thể nào giúp Việt Nam phát triển hiệu quả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.