Lô lúa mì miễn thuế đầu tiên từ Hoa Kỳ đã đến cảng Việt Nam

RFA
2022.03.01
Lô lúa mì miễn thuế đầu tiên từ Hoa Kỳ đã đến cảng Việt Nam Thuế nhập khẩu ngô, lúa mỳ đã giảm từ 30/12/2021 (Hình minh hoạ)
AFP

Lô lúa mì đầu tiên của Hoa Kỳ 68.350 tấn với thuế xuất 0% đã đến cảng thành phố Hồ Chí Minh trong ngày 6/2/2022.

Đây là lô lúa mì nhận thuế nhập khẩu 0% sau khi Chính phủ Việt Nam quyết định điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN (tối huệ quốc) đối với một số nguyên liệu từ 30/12/2021.

Theo đó, một số nguyên liệu như lúa mì khi nhập khẩu sẽ được giảm thuế từ 3% xuống 0%; ngô sẽ giảm từ 5% xuống 2%.

Ông Robert Hanson, Tham tán phụ trách Nông nghiệp, Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của USDA, Hà Nội được tờ DRGNews.com dẫn lời trong một bài viết phát hành hôm 28/2, nói rằng: “Với việc thuế nhập khẩu giảm xuống 0, Việt Nam đã tiết kiệm được gần 1 triệu USD cho lô hàng này. Chúng tôi cảm ơn chính phủ Việt Nam đã cắt giảm thuế quan xuống 0%, một quyết định sẽ hạn chế chi phí lương thực và giúp lúa mì Hoa Kỳ cạnh tranh mạnh hơn trong thị trường đang phát triển của Việt Nam.”

Việt Nam nhập khẩu trung bình khoảng 4 triệu tấn lúa mì mỗi năm. Australia và Canada là những nhà cung cấp lúa mì lớn cho Việt Nam và đã được miễn thuế vào Việt Nam trong nhiều năm theo các hiệp định thương mại khu vực.

Ông Vince Peterson-Chủ tịch Hiệp hội lúa mì Hoa Kỳ cho biết trên tờ DRGNews rằng: “Việc loại bỏ thuế nhập khẩu lúa mì của Hoa Kỳ đến vào đúng thời điểm đối với Việt Nam trong bối cảnh giá lúa mì của Hoa Kỳ và toàn cầu đang tăng lên. “Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp khách hàng của mình là Việt Nam thu được nhiều giá trị hơn với nguồn cung cấp lúa mì của Hoa Kỳ cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại thị trường Việt Nam, với thực phẩm lúa mì chất lượng tốt hơn.”

Cùng với đó, hiện Hoa Kỳ đã vượt qua Trung Quốc và đang trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam với giá trị kim ngạch trong hai tháng đầu năm 2022 đạt trên 2,3 tỷ đô la, cao hơn Trung Quốc 1 tỷ đô la.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.