Chưa thể khẳng định cá biển miền Trung an toàn

RFA
2016.08.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10130477.jpg Một vùng biển huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận hôm 9/12/2014.
AFP photo

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ y tế, nói vào ngày hôm nay là cần có thêm bằng chứng để có thể nói rằng hải sản ở vùng biển thuộc bốn tỉnh miền Trung là an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Phong nói rằng qua phân tích các mẫu hải sản từ sau khi xảy ra vụ ô nhiễm biển tới nay thì thấy rằng hàm lượng kim loại nặng đã trong hải sản tại vùng biển này đã giảm đi nhiều, nhưng chưa thể khẳng định là có thể ăn được vào lúc này.

Trong bài phỏng vấn trả lời báo điện tử Vnexpress, Tiến sĩ Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học quốc gia Hà nội cho rằng chưa thể trả lời được là khi nào thì vùng biển bốn tỉnh miền Trung có thể trở lại tình trạng bình thường như trước khi xảy ra vụ ô nhiễm.

Thảm họa môi trường tại vùng biển bốn tỉnh miền Trung xảy ra vào tháng tư năm nay khi nhà máy luyện thép Formosa do người Đài Loan làm chủ đầu tư thải chất độc ra biển làm hàng chục tấn cá bị chết.

Thảm họa này đã liên lục gây nên những cuộc biểu tình vì môi trường và đòi công ty Formosa phải đóng cửa.

Sau đó Formosa đã nhận lỗi và hứa một món tiền bồi thường thiệt hại trị giá 500 triệu đô la Mỹ.

Ngày hôm qua Bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà có tuyên bố rằng nước biển ở bốn tỉnh miền Trung đã an toàn để tắm. Báo chí cũng Việt Nam cho đăng tải bức hình ông Hà cùng nhiều cán bộ lãnh đạo đang tắm biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.