Toà Khánh Hoà xử nhóm “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam sau nhiều lần hoãn

RFA
2021-04-07
Share
Toà Khánh Hoà xử nhóm “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam sau nhiều lần hoãn Nhóm bị cáo tại toà sáng 6/4
Courtesy of Báo Côngan

Updated 08/04/2021- Vụ án “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam” xảy ra tại thành phố Nha Trang có liên quan đến ba cựu công an đã được đưa ra xét xử sau nhiều lần tạm hoãn.

Phiên toà sơ thẩm diễn ra ngày 6/4 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 7 tháng 4.

Năm người bị Viện Kiểm sát tỉnh Khánh Hoà truy tố về cùng tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức gồm: Trần Quang Huy, Đỗ Đăng Khoa, cả hai đều là cựu công an phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang (TP); Lê Thanh Hải, cựu công an xã Vĩnh Phương, Võ Ngọc Hoà ngụ tỉnh Khánh Hoà và Song Jiahao ngụ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc (TQ).

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2019, nhóm người trên đã làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước VN để đăng ký thường trú, cấp hộ khẩu cho chín người tại TP Nha Trang. Trong số này có bảy người được Công an tỉnh Khánh Hoà cấp chứng minh nhân dân (CMND).

Điểm đáng lưu ý là trong số đó có hai người TQ được làm giả giấy tờ để thành người VN. Cụ thể, vào tháng 1/2019, nhóm trên đã giúp một người TQ tên Song Jiahao thành người VN có tên Nguyễn Khang Tinh và Ou Yang Chunbo có tên trên giấy tờ giả là Trần Dương Huy.

Sau khi có CMND và hộ khẩu với tên VN, Jiahao đã mở 3 tài khoản tài các ngân hàng và đăng ký mua bất động sản tại Nha Trang. Sự việc giả mạo của Jiahao đã được công an tỉnh Khánh Hoà phát hiện vào tháng 8/2020. Còn vụ Trần Dương Huy chỉ bị phát hiện khi người này không đến nhận hộ chiếu theo giấy hẹn tại Công an tỉnh Khánh Hoà.

Tại phiên tòa hồi giữa tháng 1-2021, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) phạt Trần Quang Huy bốn đến năm năm tù; Đỗ Đăng Khoa từ ba đến bốn năm tù, Lê Thanh Hải 1-1,5 năm tù, Võ Ngọc Hòa bốn đến năm năm tù, Song Jiahao từ hai đến ba năm tù. Tuy nhiên, sau đó HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tuy nhiên, trong phiên toà diễn ra ngày 6/4/2021, Cơ quan điều tra lại cho rằng một số cán bộ chiến sĩ đã chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình tiếp nhận, thẩm tra hồ sơ. Tuy vậy, do sai sót chưa đến mức xử lý hình sự nên đề nghị Công an TP. Nha Trang kiểm điểm, làm rõ.

Sau hai ngày xét xử, Toà Khánh Hoà một lần nữa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung sáu nhóm vấn đề trong vụ án ba cựu công an tiếp tay “biến” người Trung Quốc thành người Việt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang