Mưa lớn có nguy cơ gây lũ quét, sạt lở đất đe dọa 23 huyện miền núi phía Bắc

RFA
2020.07.16
000_16N0DB.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Lượng mưa nhiều trong những ngày qua đang có nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất tại nhiều tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Đây là tình hình đáng lo ngại.

Báo trong nước loan tin ngày 16/7, dẫn nhận định của Cơ quan khí tượng thủy văn cho biết như vừa nêu cùng ngày.

Theo đó, khu vực các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60mm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đáng chú ý, các huyện Bắc Yên, Phù Yên thuộc tỉnh Sơn La, Vị Xuyên, Xín Mần thuộc Hà Giang là những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra ở cấp độ cao.

Ngoài ra, những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhưng chỉ ở mức độ trung bình là 19 huyện thuộc 4 tỉnh Sơn La, Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó mưa lũ tại phía Bắc.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết để kịp thời cảnh báo, hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó. Đồng thời phải sẵn sàng phương án di dời dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.