Mưa lũ ở miền Trung khiến hai người chết, nguy cơ tiếp tục có lũ quét, sạt lở

RFA
2023.10.16
Mưa lũ ở miền Trung khiến hai người chết, nguy cơ tiếp tục có lũ quét, sạt lở Gia cố bờ sông phòng, chống lũ lên do mưa lớn kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh.
KT&ĐT

Các tỉnh miền Trung đang hứng chịu những trận mưa lớn nhiều ngày qua, tình hình tuy giống hình thái thời tiết từng gây trận lụt lịch sử vào tháng 11/1999 nhưng không khốc liệt bằng.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 16/10, dẫn nhận định của ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết thuộc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rằng cường độ của hình thế gây ra mưa lớn kỷ lục ở khu vực Trung Bộ trong giai đoạn từ ngày 1 - 6/11/1999 mạnh hơn cường độ của hình thế gây mưa lớn ở miền Trung trong giai đoạn này. Do vậy, khả năng cao đợt mưa đã, đang và tiếp tục diễn ra ở khu vực Trung Bộ có cường độ không khốc liệt, không gay gắt bằng cường độ giai đoạn năm 1999.

Theo ông Hưởng, trận đại hồng thủy năm 1999 đã nhấn chìm nhiều huyện, thị xã, làm thiệt hại tài sản lên đến gần 3.800 tỷ đồng (giá thời điểm năm 1999, tương đương 21.203 tỷ đồng ở năm 2023).

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai dẫn báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại các địa phương này và đã có hai người chết.

Đến ngày 16/10/2023, nước cơ bản đã rút hết ở các khu vực ngập lụt tại tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, hơn bảy ngàn người được sơ tán đến nơi an toàn đang trở về nhà.

Tuy nhiên, mưa lớn đã làm 146,9 ha lúa, hoa màu bị ngập, tại Đà Nẵng 28,1 ha, Quảng Nam 118,8 ha; 2,73 ha thuỷ sản bị thiệt hại tại Đà Nẵng.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, các địa phương đang tổ chức ứng phó, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả và tiếp tục thống kê thiệt hại.

Nhận định về tình hình mưa ở các tỉnh miền Trung, ông Hưởng cho rằng, đợt mưa này là "hình thế kinh điển của mùa mưa ở khu vực miền Trung". Trong những ngày tới, vẫn theo ông Hưởng, các hình thế thời tiết gây mưa ở miền Trung tiếp tục hoạt động. Mưa sẽ tiếp tục lan rộng vào sâu vào đất liền và các nơi miền núi phía bắc của Trung bộ. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất rất cao.

GS - TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng ở mức cảnh báo thiên tai do mưa cấp 4, mức cao nhất, sẽ xuất hiện mưa chồng mưa, lũ chồng lũ. Ngoài ra, trong đợt mưa lớn này đang có dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng sẽ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới xuất hiện.

Để ứng phó với đợt mưa lũ lần này, GS - TS Vũ Trọng Hồng, cho rằng phương án cấp bách là các địa phương cần di dời người dân đến khu vực an toàn, nhất là tại những điểm có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

Cũng trong ngày 16/10, cơ quan Khí tượng thủy văn VN đưa ra cảnh báo tình trạng ngập úng vẫn tiếp tục duy trì ở khu vực các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, với tình hình mưa lấn sâu từ vùng đồng bằng, trung du đến vùng núi, thì khu vực miền núi trong thời gian tới có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Cụ thể, khu vực phía Tây ở miền Trung hay khu vực phía Bắc của Kon Tum, Gia Lai cũng có khả năng xảy ra mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở hai tỉnh này ở mức cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.