Sẽ có từ bốn đến sáu cơn bão vào Việt Nam trong năm 2021, cảnh báo nguy cơ ngập úng ở đô thị

RFA
2021.06.25
Sẽ có từ bốn đến sáu cơn bão vào Việt Nam trong năm 2021, cảnh báo nguy cơ ngập úng ở đô thị Hình minh hoạ. Nhân viên cứu hộ và người dân trong con lũ ở Hà Tĩnh hôm 20/10/2020
AFP PHOTO

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia hôm 25/6 vừa đưa ra cảnh báo sẽ có khoảng từ bốn đến sáu cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam từ nay đến hết năm 2021.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thêm, tại khu vực Biển Đông từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên chỉ có bốn đến sáu cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá và gió mạnh trên biển do hoạt động của gió mùa tây nam ở khu vực nam Biển Đông từ nay đến tháng chín, gió mùa đông bắc từ tháng 11 ở khu vực bắc bộ và giữa Biển Đông.

Về mưa lũ, đỉnh lũ trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ cao hơn năm 2020, phổ biến ở mức báo động một - báo động hai, riêng đỉnh lũ thượng lưu sông Thao, sông Hoàng Long có thể có báo động ba.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện sớm tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc. Các đô thị và các thành phố lớn sẽ tiếp tục diễn ra tình trạng ngập úng do ảnh hưởng của mưa lớn.

Cũng tin liên quan, hôm 24/6 Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đưa 114 trạm khí tượng thủy văn được đầu tư từ dự án ‘Tăng cường hệ thống dự báo, cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam - giai đoạn II’ vào hoạt động.

Dự án này được đầu tư nhằm tăng cường khả năng dự báo lũ chính xác và kịp thời ở miền Trung, ngăn chặn những thiệt hại hiệu quả cho 5 tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ. Đó là các tỉnh Bình Định, Phú Yên,Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nông dân miền trung..
26/06/2021 21:40

Tiền Tỉ thì các quan đầu tỉnh, đem xây mấy cái tưọng đá, cho trơ gan cùng sương gió..! Đến khi mưa bão , thì các ngài phó mặc dân sống trong nguy hiểm của lũ lụt...Thay vì đảng dùng số tiền, ngàn ngàn tỉ xây mấy tưọng đá, Đảng lo củng cố để đdiều thì người dân an tâm biết mấy..! Nhưng nhờ đảng CS anh minh, nên có một bà Tiến Sĩ ở Saigòn, đã cho sáng kiến, mong mọi nhà, có một cái lu để đựng nưóc mưa, khi bão lụt, thành phố se thoát đưọc ngập lụt... Vậy thì từ ý kiến này , tôi để nghị người dân Việt , nếu nhà có 3 người, thì mua 4 cái lu đựng nưóc, Một cái dùng đựng nưóc mưa để chống ngập lụt, 3 cái lu còn lại đều có nắp đậy, và dùng cây tre , kết chúng dính với nhau thành bè...Tới khi bão lụt lớn, nưóc ngập mái nhà, thì đồng bào nên chui vào cái lu , trong có cái mền, cùng thùng mì Tôm, và vài chai đựng nước..thì đồng bào sẽ an toàn sinh mạng, thoát qua cơn bão tàn phá , nhà cửa. Bởi nưóc dâng cao, thì cái lu cũng dâng cao , đói ăn mì gói , khát nưóc, thì hứng nưóc mưa để úống...Đồng bào sẽ không chết, và cũng chẳng lo gi bão lụt ...