Nhân viên bảo vệ rừng cầm đầu đường dây khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép

RFA
2021-06-21
Share
Nhân viên bảo vệ rừng cầm đầu đường dây khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép Ảnh minh họa cơ quan chức năng kiểm đếm khối lượng gỗ trong rừng bị tàn phá.
Courtesy of Báo Gia đình & Xã hội

Một đường dây khai thác, vận chuyển gỗ quý trái phép vừa bị Công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng triệt phá hôm 20/6. Báo Nhà nước đưa tin cùng ngày.

Theo đó, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông Hồ Ngọc Tuấn Vũ, Bùi Văn Thắng và Tạ Văn Huy về hành vi khai thác lâm sản trái phép. Trong đó, ông Vũ là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Đạm Bri.

Cơ quan điều tra cho hay ba ông Vũ, Thắng và Huy đã tổ chức khai thác gỗ khá chuyên nghiệp trên địa bàn đồi núi hiểm trở. Đến nay, các đối tượng đã khai thác trái phép 20 cây gỗ các loại với tổng lâm sản thiệt hại trên 46m3.

Cũng liên quan tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng Chính phủ ngày 20/11/2020 ra công văn yêu cầu Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng điều tra nội dung phản ánh của báo chí về vụ phá rừng phòng hộ tại huyện Lạc Dương.

Tại Thừa Thiên- Huế, vào ngày 21/6, Công an thị xã Hương Thủy đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 người về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.

Các đối tượng trên bị khởi tố do chặt phá 55 cây thông nhựa, số lượng hơn 25m3, thiệt hại tài sản hơn 75 triệu đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, nhiều vụ phá rừng trong nước có dấu hiệu liên quan đến lãnh đạo địa phương như bao che trong vụ phá rừng ở xã Hra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, hay vụ phá rừng, tại Vườn Quốc gia Du Già tỉnh Hà Giang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang