Cáo trạng: Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển và đồng phạm tham ô 50 tỷ đồng

2023.02.02
Cáo trạng: Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển và đồng phạm tham ô 50 tỷ đồng Cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn.
Công An Nhân Dân

Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Nguyễn Văn Sơn bị cấp dưới tố cáo chỉ đạo việc thụt quỹ để tham ô 50 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Truyền thông Nhà nước hôm 2/2 trích dẫn cáo trạng mới được công bố của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương truy tố cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Sơn cùng sáu đồng phạm trong vụ án “Tham ô tài sản xảy ra tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển thuộc Bộ Quốc phòng”.

Những người bị truy tố bao gồm: Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi), cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh cảnh sát biển; Hoàng Văn Đồng (63 tuổi, cựu Trung tướng, cựu Chính ủy); Doãn Bảo Quyết (61 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy); Phạm Kim Hậu (59 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (63 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh); Nguyễn Văn Hưng (57 tuổi, cựu Đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật) và Bùi Văn Hòe (54 tuổi, cựu Thượng tá, cựu Phó Phòng Tài chính).

Cả bảy người đều bị truy tố về tội Tham ô tài sản, theo khoản 4 điều Điều 353 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt cao nhất là Tử hình.

Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích đăng, vụ việc xảy ra vào tháng 2/2019 khi Bộ Quốc phòng giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển dự toán ngân sách Nhà nước chi cho quản lý hành chính năm 2019 với số tiền là 450 tỷ đồng. Trong số này, 150 tỷ đồng được phân bổ cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị cung cấp cho các đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Sơn bị xác định là đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Hưng - lúc đó là Cục trưởng Kỹ thuật - để rút 50 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Sơn cũng bị xác định đã chỉ đạo cho ông Bùi Văn Hoè - phụ trách phòng Tài chính - cắt toàn bộ nguồn kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của bốn Vùng Cảnh sát biển để phân bổ thêm 29 tỷ đồng cho Cục Kỹ thuật.

Theo cáo trạng, dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hưng, các phòng thuộc Cục Kỹ thuật đã phân chia nguồn ngân sách được giao thành 29 gói thầu, trong đó có chín gói thầu được chia nhỏ có giá trị dưới 10 tỷ đồng.

"Để được tham gia dự thầu và trúng thầu, các doanh nghiệp đã đồng ý theo đề nghị và cùng các trưởng phòng thống nhất nâng giá vật tư, thiết bị hoặc trích lại lợi nhuận, từ giai đoạn khảo sát giá để xây dựng giá gói thầu nhằm mục đích rút lại đủ 50 tỷ đồng nộp về Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển". - Cáo trạng viết.

Sau khi rút được 50 tỷ đồng, ông Sơn tự chia cho mình 10 tỷ đồng, Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết, Bùi Trung Dũng mỗi người nhận 10 tỷ đồng.

Vụ việc bị phát giác khi cựu Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Phan Kim Hậu vào ngày 19/6/2020 làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm hai file ghi âm, tự tố cáo sai phạm của bản thân và cấp trên liên quan đến công tác mua sắm vật tư, trang thiết bị trong năm 2019.

Những người này sau đó đã tự nguyện nộp lại 10 tỷ đồng mỗi người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Hoàng Ân
02/02/2023 10:09

Tư lệnh mắc bệnh tham ô, bệnh nan y lây lan từ hệ thống...