Cựu tư lệnh cảnh sát biển tham ô 50 tỷ sẽ hầu toà ngày 31/5

RFA
2023.05.18
Cựu tư lệnh cảnh sát biển tham ô 50 tỷ sẽ hầu toà ngày 31/5 Cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn.
Tiền Phong

Toà án quân sự Quân khu Thủ Đô sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển về tội “Tham ô tài sản”.

Truyền thông nhà nước trong ngày 18/5 cho biết phiên toà dự kiến diễn ra ngày 31/5, có tám luật sư tham gia bào chữa.

Cùng hầu toà với ông Sơn còn có các ông Hoàng Văn Đồng (Trung tướng, cựu Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển); Doãn Bảo Quyết (Thiếu tướng, cựu Phó chính ủy); Phạm Kim Hậu (Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng); Bùi Trung Dũng (Thiếu tướng, cựu Phó tư lệnh); Nguyễn Văn Hưng (Đại tá, cựu Phó tư lệnh) và Bùi Văn Hòe (Thượng tá, cựu Phó phòng tài chính).

Tòa cũng sẽ triệu tập Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển là bị hại, cùng hơn 40 nhân chứng tới tham gia tố tụng.

Theo cáo trạng, năm 2019, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phân bổ 150 tỷ đồng ngân sách Nhà nước cho Cục Kỹ thuật để mua sắm vật tư, thiết bị. Lúc bấy giờ ông Sơn đã yêu cầu ông Hưng, Cục trưởng Kỹ thuật "Phải rút ra 50 tỷ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư lệnh sử dụng".

Ông Sơn sau đó đã chỉ đạo Phó phòng Tài chính Hòe cắt toàn bộ nguồn kinh phí bảo quản, sửa chữa trang bị của bốn Vùng Cảnh sát biển để phân bổ thêm 29 tỷ đồng cho Cục Kỹ thuật. Do đó, nguồn ngân sách cho Cục Kỹ thuật được tăng lên 179 tỷ đồng.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Sơn, mỗi trưởng phòng dưới quyền ông Hưng được giao chỉ tiêu phải "rút ruột" từ 50 triệu đồng đến 25 tỷ đồng để đủ mức 50 tỷ đồng ông Sơn yêu cầu.

Những Trưởng phòng này phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói giá trị dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc phòng.

Cáo trạng nêu, có tổng cộng 24 hợp đồng đã được Bộ tư lệnh Cảnh sát biển ký với 16 doanh nghiệp, giúp rút ruột ngân sách 50 tỷ đồng.

Với số tiền trên, ông Sơn chia cho mình và bốn ông Đồng, Hậu, Quyết và Dũng, mỗi người 10 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.