Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhận 500 triệu đồng từ Việt Á, lĩnh 36 tháng tù treo

RFA
2024.03.06
Cựu Giám đốc CDC Hà Nội nhận 500 triệu đồng từ Việt Á, lĩnh 36 tháng tù treo Bị cáo Trương Quang Việt và Lê Văn Tuyến.
TPO

Cựu Giám đốc và cựu Trưởng phòng Tài chính Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhận 700 triệu đồng 'hoa hồng' từ Công ty Việt Á được tòa cho hưởng án treo.

Truyền thông loan, trong ngày 6/3 Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên ông Trương Quang Việt, cựu Giám đốc CDC Hà Nội, 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; ông Lê Minh Tuyến, cựu Trưởng phòng Tài chính, CDC Hà Nội, bị tuyên 30 tháng tù cũng được hưởng án treo, với cùng tội danh vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng thể hiện ông Lê Minh Tuyến với vai trò là thành viên Hội đồng mua sắm trang thiết bị y tế, đã đảm bảo cho Việt Á trúng thầu theo nội dung trao đổi giữa ông Trương Quang Việt với Công ty Việt Á trước đó.

Hành vi của hai ông Việt và Tuyến đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng. Ngoài ra, sau khi thanh toán tất cả các khoản tiền, CDC Hà Nội được phía Công ty Việt Á chi 8% "hoa hồng", tương ứng hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, ông Việt hưởng lợi 500 triệu đồng, ông Tuyến hưởng 200 triệu đồng, nhóm nhân viên của CDC Hà Nội hưởng lợi 400 triệu đồng.

Hội đồng xét xử nhận xét, hành vi của hai ông Việt và Tuyến gây nguy hiểm cho xã hội, tạo bức xúc trong dư luận, các bị cáo dù biết rõ sai phạm song vẫn cố thực hiện.

Tuy nhiên xét quá trình công tác và nhân thân của cả hai, Hội đồng xét xử cho rằng việc tuyên án tù nhưng cho hưởng án treo đối với hai bị cáo là phù hợp, nhằm tạo điều kiện để cả hai được tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Công ty Việt Á đã sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá rồi bán cho các cơ sở y tế trên khắp cả nước, qua đó thu lợi bất chính hơn 1.235 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt chi tới hơn 106 tỷ đồng hối lộ quan chức các bộ, ngành, địa phương. Công ty này còn mạnh tay chi "hoa hồng" cho các đơn vị, cơ sở y tế mua sắm kit test của mình.

Vừa qua, ông Phan Quốc Việt bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 29 năm tù về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ông Việt cũng bị Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội tuyên phạt 25 năm tù về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.