Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thừa nhận “là người có lỗi cao nhất”

RFA
2023.04.17
Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội thừa nhận “là người có lỗi cao nhất” Ông Nguyễn Quang Tuấn tại Toà án Nhân dân TP Hà Nội
Bảo vệ Công lý

Cựu Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn đã thừa nhận sai phạm trong đấu thầu gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng.

Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa vụ án sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội ra xét xử trong chiều 17/4. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong cùng ngày.

Trả lời tại tòa, ông Tuấn thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho doanh nghiệp "gửi vật tư" để bệnh viện có hàng hóa, thiết bị điều trị. Trang điện tử VOV dẫn lời ông Tuấn tại tòa rằng: “Chỉ định thầu là sai nhưng bị cáo không còn các nào khác. Sai phạm chỉ định thầu từ năm 2016 kéo theo sai phạm năm 2017".

Ông Tuấn cũng thừa nhận, được các công ty Hoàng Nga, Kim Hòa Phát tặng số quà Tết gồm 10.000 USD, một chai rượu, hộp xì gà trong các năm 2016 đến 2017. Tính đến thời điểm này, ông Tuấn đã nộp lại số tiền và còn được gia đình nộp thay sáu tỷ đồng để khắc phục hậu quả của vụ án.

Ông Nguyễn Quang Tuấn cho rằng: "Bị cáo đã vi phạm dưới vai trò người quyết định, chỉ đạo. Bị cáo là người có lỗi cao nhất".

Theo cáo trạng, trong giai đoạn 2016 - 2017, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức đấu thầu năm gói thầu mua sắm vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch, tổng trị giá hơn 595 tỷ đồng. Quá trình triển khai, ông Tuấn cùng các cựu lãnh đạo, cán bộ bệnh viện đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Kết quả, công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát đã trúng hàng loạt gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Tim Hà Nội.

Sau khi trúng thầu, giá các gói thầu được xác định bị nâng lên cao hơn nhiều so với thực tế. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định tổng thiệt hại trong vụ án là hơn 53 tỷ đồng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/04/2023 09:49

Bần cùng sinh đạo tặc.
Lỗi cao nhất là... tại đảng " cụ Hồ ", có " cụ Hồ " thật là... vĩ đại !

Lương y đảng " cụ Hồ " có lương tháng đảng " cụ Hồ " bần cùng.
Lương y đảng " cụ Hồ " có lương tri, đạo đức, đạo chích, đảng " cụ Hồ ".
Lương y đảng " cụ Hồ " có hành vi, đạo đức, đạo tặc, đảng " cụ Hồ "...

Tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, vì tiền, vì tiên " chân dài ", vì " cụ Hồ " vĩ đại, lỗi cao nhất tại đảng " cụ Hồ ", có " cụ Hồ " vĩ đại.