Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu oan trong vụ mua chế phẩm làm sạch sông, hồ

RFA
2022.01.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kêu oan trong vụ mua chế phẩm làm sạch sông, hồ Hình minh hoạ: Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Pháp năm 2017
AFP

Cựu chủ tịch Thủ đô Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cùng những người bị tuyên án trong vụ mua chế phẩm Redoxy-C làm sạch nước sông, hồ tại Hà Nội kháng cáo án sơ thẩm.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 6/1, dẫn nguồn từ Tòa án Hà Nội về việc nhận được đơn kháng cáo của những người liên quan trong vụ vừa nêu.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung, vào ngày 13/12/21, bị tòa sơ thẩm tuyên án tám năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", cho rằng ông bị oan nên làm đơn kháng án.

Các ông Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. Trong đơn, bị cáo cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo bốn năm sáu tháng tù là quá nặng.

Cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - Võ Tiến Hùng cũng có đơn kháng cáo cho rằng, mức án bốn năm tù đối với bị cáo là quá nặng và số tiền khắc phục là quá cao. Hai bị cáo Hùng và Giang cùng bị tuyên về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", giống ông Nguyễn Đức Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, từng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an Hà Nội và sau cùng là Chủ tịch UBND Hà Nội. 

Ngày 11/12/2020, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung mức án năm năm tù vì tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Ngày 31-12-2021, Nguyễn Đức Chung lãnh thêm ba năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Ông còn được biết đến trong vụ việc người dân ở xã Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát cơ động trong một vụ tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân hồi năm 2014. Ông Chung đã xuống tận nơi để đối thoại  với những người vô cớ bị công an Hà Nội bắt đi, ông hứa sẽ không khởi tố vụ án này. Tuy nhiên, vào ngày 9/1/2020 một lực lượng cảnh sát cơ động, công an… đông đảo đã tấn công vào làng giết chết người đi đầu trong công cuộc đấu tranh giữ đất của làng, cụ Lê Đình Kình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.