Cựu chủ tịch Hà Nội được giảm án một năm tù trong vụ sai phạm đấu thầu của Công ty Nhật Cường

2022.07.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chủ tịch Hà Nội được giảm án một năm tù trong vụ sai phạm đấu thầu của Công ty Nhật Cường Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thời còn đương chức phát biểu trong chuyến thăm Pháp hôm 26/10/2019
AFP

Cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều ngày 13/7 được Tòa Cấp cao Thủ đô Hà Nội giảm án một năm đối với bản án sơ thẩm trong vụ sai phạm về đấu thầu liên quan Công ty Nhật Cường, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị khác.

Phán quyết vừa nêu được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan đi. Cụ thể, Hội đồng Xét xử tuyên ông Nguyễn Đức Chung hai năm tù, giảm một năm so với án sơ thẩm, về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước phiên phúc thẩm đối với vụ án này, ông Chung đã gửi nhiều hồ sơ bệnh án và 85 tài liệu khen thưởng cho tòa để được xem xét lại.

Hôm 22/6 vừa qua, Tòa Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tuyên giảm ba năm tù cho ông từ tám năm xuống năm năm trong một vụ án khác là vụ ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C. Ngoài ra, tòa cũng chấp nhận hủy bỏ kê khai tài sản cho ông Chung và hai người khác trong cùng vụ án. Quyết định giảm án cho ông Chung được đưa ra sau khi gia đình nộp hai lần tổng cộng 25 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm yêu cầu với mục đích khắc phục hậu quả.

Trước đó, vào ngày 13/12/2021, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung (hay còn gọi là Chung con) mức án tám năm tù với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Chung bị cáo buộc là đã để cho công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Vào ngày 11/12/2020, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Toà án Nhân dân Hà Nội tuyên án năm năm tù tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” trong vụ Công ty Nhật Cường.

Qua ba vụ án và được xét giảm, ông Nguyễn Đức Chung phải chấp hành tổng cộng 12 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.