Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi giải trình dài trước phiên phúc thẩm

RFA
2022.06.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi giải trình dài trước phiên phúc thẩm Ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Hà Nội giải trình vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước sông hồ ở thủ đô (MH)
Dân Trí-RFA edited

Cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi giải trình dài hơn 100 trang đến cho tòa án cấp cao trước phiên phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 20/6 đối với vụ án mua bán chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước sông hồ ở thủ đô.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 14/6 cho biết ngoài đơn kháng cáo bản án sơ thẩm bị tuyên tám năm tù về tội ‘lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ’, ông Chung gửi giải trình cho rằng việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý nước sông, hồ ở Hà Nội là có lợi và không gây thiệt hại cho ngân sách.

Ông cũng lập luận rằng trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, cơ quan tố tụng đã suy diễn một cách vô căn cứ nên tuyên án oan đối với bản thân ông.

Vào ngày 13/12/2021, Tòa án nhân dân Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung (hay còn gọi là Chung con) mức án 8 năm tù vì bị cho là để cho công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 

Ngoài ông Trung, tòa án Hà Nội cũng tuyên phạt hai người khác là ông Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - 4 năm tù và Nguyễn Trường Giang, Giám đốc công ty Arktic - 4 năm 6 tháng tù với cùng tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".  

Ba người phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là công ty Thoát nước Hà Nội, ông Chung 25 tỷ đồng (đã nộp 10 tỷ), Giang 7,1 tỷ, Hùng 4 tỷ. 

Trước đó vào ngày 11/12/2020 Cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Toà án Nhân dân Hà Nội tuyên án 5 năm tù tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
14/06/2022 21:02

Nếu Ông Chung mà co tấm lòng công chính, liêm minh, thì việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C xử lý ô nhiễm nước sông hồ ở thủ đô. sao Ô Chung không công bố và cho đấu thầu công khai..??? Giơ lại gioi trò nguỵ biện...! Trưóc khi Ô Chung bị xử án, thì Ông mong đưọc khoan hồng, giảm tội, bởi bị Ung Thư nặng, vậy mà tói giờ đã hia năm trôi qua, mà Ông vẫn còn đử sức khoẻ để viết cả trăm trang giấy giải trình ..! vậy làm sao Tòa , còn tin lời gì của Ô nữa...!