Ông Nguyễn Đức Chung gửi bệnh án và nhiều bằng khen đến tòa trước phiên phúc thẩm

2022.07.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Nguyễn Đức Chung gửi bệnh án và nhiều bằng khen đến tòa trước phiên phúc thẩm Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại một buổi họp báo ở Hà Nội hôm 7/11/2018
AP

Cựu Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trước phiên phúc thẩm thứ ba diễn ra ngày 11/7, xử vụ ông can thiệp đấu thầu cho Công ty Nhật Cường được trúng, gửi nhiều hồ sơ bệnh án và 85 tài liệu khen thưởng cho tòa.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết những hồ sơ bệnh án mà ông Chung gửi có nội dung chẩn đoán bản thân ông bị ung thư trực tràng, theo dõi di căn phổi…

Số tài liệu khen thưởng được cho biết gồm bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương, huân chương được cấp trong quá trình công tác của ông trước đây.

Mục đích gửi hồ sơ bệnh án và tài liệu khen thường được nói để Hội đồng Xét xử xem xét và có quyết định giảm hình phạt cho ông.

Phiên phúc thẩm bắt đầu từ ngày 11/7 dự kiến kéo dài ba ngày đến 13/7 nhằm xét đơn kháng án của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu để Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội.

Tại phiên sơ thẩm xử vụ án này, ông Nguyễn Đức Chung bị tuyên ba năm tù về tội ‘lợi dụng chức, vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Hôm 22/6 vừa qua, Tòa Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và tuyên giảm ba năm tù cho ông từ tám năm xuống năm năm trong một vụ án khác là vụ ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C. Ngoài ra tòa cũng chấp nhận hủy bỏ kê khai tài sản cho ông Chung và hai người khác trong cùng vụ án. Quyết định giảm án cho ông Chung được đưa ra sau khi gia đình nộp hai lần tổng cộng 25 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm yêu cầu với mục đích khắc phục hậu quả.

Như vậy cộng với các bản án trong vụ án ‘chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước’, ông Nguyễn Đức Chung chịu hình phạt tổng hợp 10 năm tù giam.

Vào ngày 13/12/2021, Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên phạt cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội Nguyễn Đức Chung (hay còn gọi là Chung con) mức án tám năm tù với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ông Chung bị cáo buộc là đã để cho công ty của gia đình mua chế phẩm Redoxy-3C về bán cho thành phố gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 11/12/2020, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị Toà án Nhân dân Hà Nội tuyên án năm năm tù tội danh “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” trong vụ Công ty Nhật Cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.