Vụ Việt Á: cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khai làm mất vali chứa 200.000 USD nhận từ Phan Quốc Việt

RFA
2024.01.05
Vụ Việt Á: cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khai làm mất vali chứa 200.000 USD nhận từ Phan Quốc Việt Dẫn giải cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh vào phòng xử.
PLVN

Khai tại toà, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ (KH-CN) Chu Ngọc Anh cho rằng cảm thấy hối hận, định trả lại chiếc vali chứa 200.000 USD do ông chủ Việt Á tặng những người nhà tìm không thấy.

Ngày 5/1, phiên toà xét xử 38 bị cáo trong vụ Việt Á đã bước sang phần Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội hỏi các bị cáo.

Trong 38 bị cáo hầu tòa, có ba cựu ủy viên Trung ương Đảng gồm: cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; cựu Bộ trưởng Bộ KH-CN, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Trong vụ án này, ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc, cựu Thứ trưởng Bộ KH-CN, cùng bị truy tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí'. Ông Nguyễn Thanh Long - cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD để giúp đỡ Việt Á kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19.

Tại toà, ông Chu Ngọc Anh thừa nhận vi phạm Luật khi để Việt Á mang kết quả của đề tài nghiên cứu đi đăng ký lưu hành rồi sản xuất, bán thu lời. Nói về túi quà chứa 200.000 USD của bị cáo Phan Quốc Việt -Tổng giám đốc Công ty Việt Á tặng, cựu Bộ trưởng vẫn trả lời không biết bên trong có tiền, mãi một tháng sau mở ra mới biết.

Cựu Bộ trưởng được truyền thông trích lời khai trước toà rằng có nhờ người ở nhà tìm chiếc vali để nộp trả lại nhưng tìm không thấy.

Theo cáo trạng, ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc biết rõ đề tài nghiên cứu kit test chống dịch thuộc quyền sở hữu Nhà nước, nhưng sau khi được cấp dưới tham mưu vẫn ký các quyết định giao Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu đề tài với Học viện Quân y.

Bên cạnh đó, ông Tạc còn ký quyết định thành lập hội đồng nghiệm thu giai đoạn 1 đề tài trái quy định dẫn đến việc Công ty Việt Á dùng biên bản nghiệm thu để lập hồ sơ đăng ký và được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành kit test trái quy định. Sau đó, Công ty Việt Á sản xuất, tiêu thụ và thu lời bất chính.

Hành vi của ông Chu Ngọc Anh và ông Phạm Công Tạc bị cáo buộc đã gây thất thoát gần 19 tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Cuối tháng 12/2023, ông Phan Quốc Việt đã bị Tòa án Quân sự thủ đô Hà Nội tuyên phạt 25 năm tù về hai tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án liên quan bốn cựu sĩ quan Học viện Quân y.

Vụ án này theo kết quả điều tra Công an xác định Công ty Việt Á đã bỏ ra gần 365 tỷ đồng để mua nguyên vật liệu, cộng với các loại chi phí khác, thuế và lợi nhuận 5%, giá thành sản xuất 1 kit xét nghiệm là hơn 143.000 đồng.

Tuy nhiên Công ty Việt Á đã "thổi giá" nâng khống lên gấp nhiều lần và được phía Bộ Y tế chấp thuận khi hiệp thương giá, để bán ra thị trường mức 470.000 đồng/1 kit xét nghiệm. Cơ quan truy tố cáo buộc, từ việc nâng khống giá bán kit xét nghiệm, Công ty Việt Á thu lời bất chính 1.235 tỷ đồng.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án Việt Á bắt đầu từ ngày 3/1 và dự kiến kéo dài trong 20 ngày. Đây là đại án đầu tiên được Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra xét xử trong năm 2024.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguoi Quan Sat
05/01/2024 13:25

Chuyện nâng khống giá cả lên gấp 4 lần ... chỉ là chuyện nhỏ ; trong nền kinh tế thị trường , anh bán giá trên trời thì cứ ôm hàng mà ngủ ; nhưng , chết ở chữ nhưng .
Anh toa rập với bọn độc tài toàn trị , bắt buộc mọi người , mọi nhà phải NGOÁY MŨI ... lấy tiền : đây mới là cốt lõi vấn đề!! Rõ ràng nhà nước bắt tay đại gia trấn lột người dân . Nay dân kêu ca quá .... đại gia đưa ổ bị chém , chịu tội cho nhà nước .

Chuyện này chẳng riêng VN mới có , nhiều nước có ; VN thẳng tay trấn lột tiền tươi của dân , nước khác khôn hơn họ lấy từ tiền thuế dân nộp... hì ... hì ... thằng nào cũng như thằng đó , khác nhau là khôn hay ngu ... mà thôi !!

Không tên
05/01/2024 19:01

Tin lời Chu ngọc Anh là bán lúa giống..Ai đờI 200000 đô là mà để quên..Chắc mấy thằng khùng mới quên như vậy Còn quan toà mà tin Anh khai như vậy là quan toà cũng hơi bị ngu.!

Lão nông dân
07/01/2024 07:18

Lão gia tin lời thằng này…nó quên vì nó có quá nhiều chỗ giấu đô la và vàng,gom vào một chỗ mất là mất hết,
Hai trăm ngàn đô này nó chuyển sang Mỹ cho con cháu nó hết rồi…!!!