Cựu hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng được điều chuyển công tác theo nguyện vọng

RFA
2020.11.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
f2295591-7758-43c3-b4af-ab1709c3a023 Ông Lê Vinh Danh.
Courtesy: vtc.vn

Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh, bị cách chức vừa được trường quyết định điều chuyển công tác đến Khoa Tài chính-Ngân hàng, theo đúng nguyện vọng của ông.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 6/11, dẫn nguồn tin từ Phòng Tổ chức hành chính của Đại học Tôn Đức Thắng cho biết trường ra quyết định vừa nêu đối với ông Lê Vinh Thanh bắt đầu từ ngày 5/11 và công việc cụ thể sẽ do trưởng khoa phân công.

Ông Lê Vinh Danh đảm trách chức vụ hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng từ tháng 7/2007 và là giảng viên của trường cho đến khi bị cách chức vào ngày 23/10/2020.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, hồi trung tuần tháng 7/2020, công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Danh, do có một số sai phạm trong công việc. Các sai phạm của ông Danh được liệt kê bao gồm vi phạm trong công tác quản lý hành chính như duyệt chi hàng chục tỷ đồng không đúng quy định và chỉ đạo mua sắm tài sản gây thiệt hại cho trường 29 tỷ đồng; thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo quy hoạch, thầm quyền, thủ tục theo quy định; chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của ĐH Tôn Đức Thắng chưa đảm bảo công khai, minh bạch.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vào hạ tuần tháng 8, quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh trong 90 ngày để xem xét xử lý khuyết điểm, vi phạm của ông Danh theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM.

Ông Danh, vào hôm 1/9, đã nộp đơn khởi kiện quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông. Tuy nhiên, Tòa án Nhân dânTP.HCM trả lại đơn kiện, với lý do là quyết định đình chỉ công tác đối với ông Danh mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức theo quy định Luật Tố tụng Hành chính 2015.

Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vào ngày 23/10 ra quyết định cách chức hiệu trưởng đối với ông Lê Vinh Danh.

Phó thủ tướng Việt Nam, Vũ Đức Đam, vào ngày 6 tháng 11 trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân ( Đoàn Cà Mau) về việc cách chức hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với Ông Lê Vinh Danh. Theo lời ông Vũ Đức Đam được truyền thông Nhà nước dẫn lại rằng Luật Giáo dục Đại học của Việt Nam có qui định Hội đồng Trường là cơ quan quyết định các chức danh lạnh đạo trường, bao gồm cả hiệu trưởng và hiệu phó; nếu có hội đồng trường mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của hội đồng trường thì không đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, vào thời điểm kỷ luật Ban giám hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng thì Hội đồng trường cũ hết nhiệm kỳ và chưa có Hội đồng mới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/11/2020 16:16

Thẩm quyền của hđ trường thì khi hđ hết nhiệm kỳ phải chơ hội đồng mới chứ? Trả lời như thế con nít nghe còn không lọt

Anonymous
07/11/2020 06:10

Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Việt Cộng, độc đảng và độc quyền...

" Tao là Đảng, Đảng là tao, Đảng tao là Đảng... đạo tặc ".

" Luật là tao, tao là luật, luật tao là luật... đạo tặc ".