Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Bạch Hồng bị đề nghị 8-9 năm tù

RFA
2019.09.20
le-bach-hong-630 Ông Lê Bạch Hồng, Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH hôm 20/9/2019 bị Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Courtesy PLO

Ông Lê Bạch Hồng, Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH hôm 20/9/2019 bị Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng, bị đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Hà Nội trong vụ án gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN).

Tại phiên xử, Đại diện VKS Hà Nội khẳng định Công ty cho thuê tài chính II (ALC II), thuộc Ngân hàng Agribank không phải đối tượng được vay vốn từ nguồn BHXH, nhưng BHXHVN vẫn cho ALC II vay 1.010 tỉ đồng. Việc cho vay này không đúng đối tượng, trái luật…

Năm 2018, ALC II bị phá sản. Doanh nghiệp này còn nợ BHXHVN hơn 1.697 tỉ đồng và hoàn toàn không có khả năng thanh toán.

Đại diện VKS cho rằng ông Hồng, cựu Tổng Giám đốc BHXHVN là người có trách nhiệm cao nhất tại BHXH và ông đã cố ý cho Cty ALC II vay tiền, trực tiếp gây thiệt hại gần 435 tỉ đồng.

Ông Hồng có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, do hai lần thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, VKS cho rằng, cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội gây ra.

Tuy nhiên, ông Hồng cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như là thương binh, thành khẩn khai báo...

Đại diện VKS cũng đề nghị xử phạt các bị cáo Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng Giám đốc BHXHVN và Nguyễn Phước Tường cựu Trưởng ban Kế hoạch - tài chính, mỗi người 15-16 năm tù; các bị cáo Hoàng Hà 8-9 năm tù, Trần Tiến Vỹ 3-4 năm tù, Trần Thị Thanh Thủy 24-30 tháng tù cùng về tội danh trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.