2 quan chức cao cấp bị đề nghị kỷ luật vì liên quan đến Formosa

RFA
2017.04.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9833728.jpg Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (trái) trò chuyện với ông Võ Kim Cự tại Hà Nội hôm 20/5/2014.
AFP photo

Nguyên Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang và nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Võ Kim Cự, bị Ủy ban Kiểm tra trung ương đảng đề nghị kỷ luật, vì các vi phạm liên quan đến dự án Formosa.

Vi phạm cấp phép cho Formosa

Hai cựu quan chức đứng đầu Bộ Tài nguyên Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đề nghị với Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật vì liên quan đến việc cấp phép cho nhà máy thép Formosa, thủ phạm gây ra thảm họa môi trường tại khu vực 4 tỉnh bắc miền Trung từ đầu tháng tư năm ngoái.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đưa ra trong thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 13 của ủy ban ngày diễn ra trong hai ngày 12 và 13 tháng 4 tại Hà Nội.

Kỳ họp do ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra trung ương chủ trì.

Trong thông cáo, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ghi rõ ông Võ Kim Cự là người chịu trách nhiệm chính về vi phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016, và Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh trong hai năm, 2008 – 2010.

Ông Cự được cho là đã đặt bút ký nhiều văn bản cấp giấy phép đầu tư nước ngoài sai với qui định, trong đó nổi bật là khu công nghiệp gang thép Formosa, Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Sau khi xác nhận tính chất của những vi phạm trên là nghiêm trọng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Võ Kim Cự theo Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ chính trị về xử lý kỹ thuật đảng viên vi phạm.

“Được tất cả các cấp, bộ ngành đồng ý”

Trước đó, vào ngày 4/4 vừa qua, Đảng uỷ khối cơ quan trung ương cũng đã bỏ phiếu đề nghị kỷ luật cách chức ông Võ Kim Cự và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng có phiếu đồng thuận.

Ông Võ Kim Cự, là người đầu tiên trong số các quan chức Hà Tĩnh lên tiếng với truyền thông báo giới trong nước sau khi xảy ra tai hoạ ô nhiễm biển miền Trung do Formosa gây ra vào tháng 4 năm 2016,

Trong lần lên tiếng đó, ông Võ Kim Cự cho biết việc cấp phép cho Formosa thuê đất 70 năm để làm nhà máy gang thép ở Khu Công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh là “được tất cả các cấp, bộ ngành đồng ý”.

Ngoài Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên- Môi trường, danh tính của những nhân vật từng đảm nhiệm chức vụ trong nhiệm kỳ 2011-2016 ở Bộ Tài nguyên-Môi trường gồm Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang; các Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai, cùng các cục trưởng Lương Duy Hạnh, Mai Thanh Dung cũng nằm trong thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 14/4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.