Vụ Tiên Lãng: chữ tín của nhà nước ở đâu?

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường VN, ông Đặng Hùng Võ, cho biết trong vụ cưỡng chế đất đai ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, các quyết định giao đất mà UBND huyện Tiên Lãng ban hành đều trái luật đất đai.
RFA 01-11-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lực lương công an bao vây khu nhà anh Đoàn Văn Vươn. Lực lương công an bao vây khu nhà anh Đoàn Văn Vươn.
Source Phapluat.vn
TS Đặng Hùng Võ đề cập tới nhiều cái sai của UBND huyện Tiên Lãng, lưu ý rằng các quyết định giao đất cho ông Đoàn Văn Vươn phải khẳng định không thuộc diện đất công ích do cấp xã đấu thầu hay trực tiếp cho thuê; thời hạn mà huyện Tiên Lãng giao đất cho ông Vươn quy định 14 năm là trái luật pháp, mà đúng luật phải là 20 năm;

Dựa theo Luật đất đai năm 1993 thì thời hạn giao đất phải tính từ ngày huyện Tiên Lãng ban hành quyết định vào năm 1997, và với thời gian sử dụng đất trong 20 năm vừa nói, thì đất ông Vươn sử dụng phải đến năm 2017 mới hết hạn; Mục đích thu hồi đất của huyện Tiên Lãng không rõ ràng.

TS Đặng Hùng Võ lưu ý công và tội trong vụ Tiên Lãng cần phải rạch ròi. Theo ông thì trách nhiệm của huyện Tiên Lãng là làm sai trong khi TP Hải Phòng không hoàn tất trách nhiệm thực thi luật pháp. Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường nhân tiện lưu ý Nhà nước cần phải giữ chữ tín trong cam kết với người dân qua các quyết định hành chính.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang