Chỉ dẫn địa lý giúp thanh long Bình Thuận chinh phục thị trường nước ngoài

RFA
2020-10-01
Share
000_Hkg9410306.jpg Nông dân đang thu hoạch Thanh long. (Ảnh minh họa)
AFP

Chỉ dẫn địa lý (Geographical indication-GI) của trái thanh long trồng ở tỉnh Bình Thuận đã được Liên minh châu Âu (EU) bảo hộ, giúp cho trái thanh long của tỉnh này chinh phục các thị trường lớn nước ngoài.

Trang tin về xuất khẩu Fresh Plaza dẫn nguồn Thông Tấn Xã Việt Nam và loan tin vừa nêu hôm 30/9.

Thương hiệu “Binh Thuan DRAGON FRUIT” (Thanh Long Bình Thuận) cũng đã được 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc, đăng ký và bảo hộ.

Theo Fresh Plaza, GI cho phép trái thanh long của Bình Thuận được bán tốt hơn trong nước và có chỗ đứng vững chắc hơn ở nước ngoài. Từ năm 2016, tỉnh Bình Thuận đã cấp phép cho 17 cơ sở sản xuất thanh long địa phương sử dụng GI, nâng tổng số lên 96 cơ sở cho đến nay.

Nhiều hợp tác xã thanh long như Thuận Tiến, Hòa Lễ, Hồng Sơn, Hàm Tỉnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Nhãn hiệu tập thể. Tính đến tháng 6 năm nay, Bình Thuận là quê hương của khoảng 32.000 ha thanh long, có thể cho sản lượng hơn 640.000 tấn mỗi năm.

Tin cho biết, tỉnh Bình Thuận đã xuất khẩu khoảng 24.500 tấn thanh long, trị giá trên 28 triệu USD trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019. Trái cây của Bình Thuận không chỉ được xuất sang các thị trường truyền thống như Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan mà còn vào các thị trường mới như Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ và New Zealand.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, đang phối hợp với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đăng ký GI với Nhật Bản để giúp trái cây được tiếp cận rộng rãi hơn với thị trường Nhật Bản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang