Chỉ số Xoá Đói toàn cầu: Việt Nam tiếp tục cải thiện


2020-10-16
Share
Gia đình nghèo Một gia đình nghèo dùng cơm tối ở xã Thuận Thành, tỉnh Long An ngày 11/4/2011.
AP

Chỉ số Xoá Đói toàn cầu (Global Hunger Index) sắp Việt Nam vào vị trí số 61 trong 107 quốc gia.

Cơ quan cứu trợ Concern Worldwide của Ireland và tổ chức giảm đói Welthungerhilfe của Đức vừa công bố chỉ số năm 2020, theo đó Việt Nam có điểm Chỉ số Xoá Đói toàn cầu (GHI) là 13,6 trên 100, được xem là “trung bình”.

Năm 2000, GHI của Việt Nam là 26,3 thuộc loại “nghiêm trọng”. Điểm GHI càng cao đồng nghĩa với tình trạng đói nghèo càng nghiêm trọng. Dữ liệu cho thấy Việt Nam có những cãi thiện nhất quán trong hai thập niên qua.

Chỉ số Xoá Đói toàn cầu được công bố hàng năm, đo lường nỗ lực chống đói của các quốc gia dựa trên bốn chỉ số: thành phần trong dân số bị suy dinh dưỡng, thành phần trẻ em dưới 5 tuổi gầy còm, thành phần trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi và cuối cùng là tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Mặc dù vậy, một báo cáo của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF) vào năm ngoái cho biết tình trạng trẻ em thiếu dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn trong quá trình phát triển kinh tế và phát huy vốn con người của Việt Nam. Theo. báo cáo này, tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ảnh hưởng tới 1/4 số trẻ tại Việt Nam.

Theo UNICEF, Việt Nam có hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiếu dinh dưỡng cáp tính nặng mỗi năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng thể thấp còi và tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang