Các quốc gia khu vực Mekong kêu gọi hợp tác, thúc đẩy phát triển kỹ thuật số

2021.09.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các quốc gia khu vực Mekong kêu gọi hợp tác, thúc đẩy phát triển kỹ thuật số Hình minh hoạ: Người bán hàng trái cây trên chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ hôm 5/5/2021
Reuters

Lãnh đạo các nước thuộc Tiểu Vùng Mekong mở rộng (GMS) cam kết hợp tác tối đa trong khu vực, đặc biệt đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để giúp các nền kinh tế trong khu vực nâng cao khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Cam kết này được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong Mở rộng (GMS) lần thứ 7 diễn ra hôm 9 tháng 9.

Hội nghị do Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì, với sự tham gia của lãnh đạo các quốc gia Tiểu vùng Mekong Mở rộng là Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện và Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Phạm Minh Chính tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi các thành viên GMS tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hội nhập kinh tế và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động phù hợp với nhu cầu của Công nghiệp 4.0 để duy trì tính cạnh tranh của khu vực.

Thống kê cho thấy từ năm 1992, GMS đã huy động các khoản vay tài chính tổng trị giá 27,7 tỷ USD để hỗ trợ 109 dự án đầu tư và 230 chương trình hỗ trợ kỹ thuật trong toàn khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/09/2021 15:49

Mục tiêu phát triển kỹ thuật số:
Lấy dòng chảy thông tin - thay cho dòng nước đã cạn kiệt của sông Mekông.
Với sự "giúp đỡ" của Trung Cộng, thông qua đại diện là Hunsen.