Nghệ An: Toàn bộ các quán karaoke tạm dừng hoạt động để khắc phục phòng cháy chữa cháy

2023.03.09
Nghệ An: Toàn bộ các quán karaoke tạm dừng hoạt động để khắc phục phòng cháy chữa cháy Nhân viên chữa cháy tại hiện trường quán Karaoke ở Bình Dương hôm 7/9/2022
AFP

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh Nghệ An hôm 8/3 cho báo chí biết toàn bộ các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh này đã phải tạm ngừng hoạt động để đảm bảo các biện pháp phòng cháy chữa cháy.

Thông báo này đưa ra sau khi Công an tỉnh tiến hành kế hoạch tổng ra soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, kiểm tra 100% cơ sở.

Sau khi kiểm tra 419 cơ sở karaoke, Công an Nghệ An đã xử phạt 84 trường hợp với tổng số tiền gần 834 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra, có đến 151 cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar bị đình chỉ hoạt động; 19 cơ sở bị tạm đình chỉ và 247 cơ sở tự cam kết ngừng hoạt động để khắc phục các tồn tại về hệ thống PCCC.

Một trong những hạng mục vi phạm chủ yếu khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke là lớp vật liệu hoàn thiện, biển quảng cáo, ốp trang trí tường, trần trong phòng hát và hành lang thoát nạn còn sử dụng một số vật liệu dễ cháy.

Ngoài ra, những vật liệu này còn làm mất tác dụng ngăn cháy lan, khả năng sinh khói, độc tính khói và dễ bắt lửa…

Vào ngày 6/9 năm ngoái, mộ vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương đã khiến 32 người thiệt mạng và phải mất gần một ngày đám cháy mới được dập tắt. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện. 

Sau vụ việc, công an tỉnh này đã ra quân tổng kiểm tra hơn 600 cơ sở karaoke và phát hiện trên 270 cơ sở vi phạm các biện pháp phòng cháy chữa cháy, tạm đình chỉ trên 50 cơ sở.

Sau vụ cháy lớn ở Bình Dương, vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn và cứu hộ trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin từ Bộ Công an, toàn quốc hiện có hơn 1,1 triệu cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Qua kết quả kiểm tra, đã phát hiện 306.708 thiếu sót, vi phạm về PCCC & CNCH, xử phạt đối với 40.238 trường hợp vi phạm, số tiền phạt gần 324 tỷ đồng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.