Grab giữ nguyên tỷ lệ khấu trừ sau đối thoại với cơ quan chức năng

RFA
2020.12.10
Grab giữ nguyên tỷ lệ khấu trừ sau đối thoại với cơ quan chức năng Một tài xế lái xe GrabBike chở khách trên đường phố Hà Nội hôm 29/12/2018.
Reuters

Công ty dịch vụ vận chuyển Grab hôm 10/12 khẳng định tuân thủ Nghị định 126, tiếp tục giữ nguyên tỷ lệ khấu trừ hơn 27,2% được áp dụng từ hôm 5/12.

Đó là thông tin được bà Nguyễn Thái Hải Vân, Tổng giám đốc Grab Việt Nam, nêu ra trong buổi đối thoại với các tài xế GrabBike vào sáng ngày 10/12.

Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày cho biết buổi đàm thoại giữa Grab và Tổng cục Thuế một ngày trước đó chưa đạt được đồng thuận. 

Tổng cục Thuế hôm 9/12 đã yêu cầu Grab yêu cầu điều chỉnh lại việc tăng cước phí để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thu nhập tài xế.

Người đại diện công ty Grab nói Nghị định 126 có một số vấn đề chưa phù hợp khiến ảnh hưởng đến thu nhập của tài xế vì áp mô hình kinh doanh vận tải truyền thống sang mô hình của Grab.

Grab nói vào tháng 5 lúc Nghị định đang được soạn thảo, công ty này đã gửi đề nghị phương án phù hợp với mô hình kinh doanh nhưng chưa nhận được phản hồi.

Việc tăng giá cước mỗi cuốc xe GrabBike lên 8 -  18%  và giảm 7% tỷ lệ chia cho tài xế đã khiến các tài xế bất bình, đồng loạt tắt ứng dụng để biểu tình hôm 7/12.

Một số tài xế cho biết thu nhập sau ngày 5/12 giảm rõ rệt.

Theo tính toán sơ lược của báo trong nước, việc Grab tăng cước sẽ thu thêm về cho Ngân sách Nhà nước, trong khi khách trả nhiều phí hơn và tài xế bị giảm tiền công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/12/2020 16:25

"Tổng cục Thuế hôm 9/12 đã yêu cầu Grab yêu cầu điều chỉnh lại việc tăng cước phí để không ảnh hưởng đến người tiêu dùng và thu nhập tài xế"

Chắc Bộ Tài chính của VN muốn tỏ mình có uy quyền, giả bộ bênh vực người lao động, giả vờ không biết rằng theo quy luật "kinh tế thị trường", các ông bà chủ của Grab hoàn toàn không phải có trách nhiệm với cuộc sống của người tiêu dùng và thu nhập của tài xế!
Trách nhiệm ấy thuộc về nhà nước , nếu nhà nước ấy là do dân, của dân, vì dân. Nhưng ở VN, không có điều đó!
Ai cũng biết, mục tiêu duy nhất của các nhà tư bản là thu được thật nhiều lợi nhuận, càng nhiều càng tốt, "thuận mua vừa bán" là không vi phạm pháp luật, chừng nào người tiêu dùng vẫn mua dịch vụ của họ, và chừng nào các tài xế vẫn phải tìm đến họ để bán sức lao động.

Không có quyền có công đoàn độc lập, không có quyền biểu tình, đình công, nhân dân VN đã bị bóc lột - bởi các tên tư bản cùng với sự hợp tác, tiếp tay của nhà nước độc tài CSVN.

Annymous
04/10/2021 17:17

CS MAFIA ĐỎ HANOI nói láo, lừa đảo, cướp bóc sức lao động của dân. Nào là đảng lao động, nào là xã hội chủ nghĩa, cộng sản đều là nói dối, lừa bịp.
Nhóm hút máu người đã hiện nguyên hình ác quỷ bóc lột dân VN trắng trợn.

Annymous
18/10/2021 11:37

Nhóm tham quan cố tình làm khó dễ dân để được ăn hối lộ.
TIỀN ĐƯA TRƯỚC, GIẤY TỜ KÝ SAU.
ĐÂY LÀ THỦ TỤC CẦN THIẾT CỦA THAM QUAN VIỆT CỘNG.