Ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban bí thư khoá 13

RFA
2021-02-18
Share
Ông Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban bí thư khoá 13 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Trọng tái đắc cử chức tổng bí thư ngày 31/1/2021
Reuters

Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào ngày 18/2  chủ trì phiên họp đầu tiên của Bộ Chính trị, Ban bí thư khoá 13. Đây là hai cơ quan đầu não của Đảng Cộng sản Việt Nam. Truyền thông Nhà nước đồng loạt loan tin này vào cùng ngày.

Nội dung cuộc họp được truyền thông VN cho biết nhằm đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý 1/2021 đồng thời quyết chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng chống COVID-19. 

Truyền thông VN không cho biết cụ thể sau cuộc họp, ông Trọng đã đưa ra những quyết sách cụ thể nào hoặc đã ấn định lộ trình nhập vaccine COVID-19 cũng như triển khai kế hoạch tiêm chích đại trà cho người dân. Tin chỉ nói Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Nguồn kinh phí sử dụng chủ yếu từ ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Bên cạnh đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh nghiên cứu, tổ chức sản xuất vaccine phòng COVID-19 trong nước, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Phú Trọng (77 tuổi) tiếp tục được ban chấp hành trung ương khoá 13 bầu giữ chức Tổng bí thư đảng cộng sản nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp mặc dù điều lệ đảng quy định chỉ có 2 nhiệm kỳ.

Tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc đại hội đảng 13, ông Trọng phân trần ông đã xin nghỉ vì tuổi cao, sức khoẻ không tốt nhưng đại hội bầu và là đảng viên nên ông phải chấp nhận.

Ngay sau đó, danh sách 18 Ủy viên Bộ Chính trị khóa mới do Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa 13 bầu ra cũng đã được công bố.

Giáo sư Carl Thayer, nhà phân tích chính trị từng nhận định với RFA rằng việc bầu ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục vai trò Tổng bí thư ĐCS cho thấy hệ thống chính trị VN đang bị “xơ cứng”; đồng thời ông cũng  cho rằng một phần lý do mà ông Trọng ở lại là vì Ban Chấp hành Trung ương cũ, mà bây giờ đã được thay thế, đã không đạt được sự đồng thuận, nhất trí cao về việc ai sẽ thay thế ông này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang