Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội vào cuối tháng 3

RFA
2021.02.23
Bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội vào cuối tháng 3 Đường sắt Cát Linh-Hà Đông.
AFP

Bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam sẽ bàn giao Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho thành phố Hà Nội từ 31/3 để khai thác thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông – Vận tải cho biết như vừa nêu vào ngày 23/2.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt, dù các chuyên gia Pháp đã về nước nhưng đại diện của tư vấn Pháp tại Việt Nam vẫn đang làm việc chặt chẽ để hoàn thành báo cáo đánh giá an toàn cho Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Còn phần nghiệm thu hiện đang được nhân sự Trung Quốc hoàn thiện.

Tin cho biết, dù còn những vướng mắc liên quan đến quá trình làm thủ tục, quản lý vận hành nhưng sẽ được hoàn thiện trước khi dự án được bàn giao cho Hà Nội.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn lời ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội rằng, hiện nay các bên đang tiến hành thực hiện các bước bàn giao theo chỉ đạo của Bộ Giao thông – Vận tải và Ủy ban Nhân dân Hà Nội.

Tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội được đưa vào chạy thử nghiệm toàn hệ thống bắt đầu từ ngày 12/12/2020 để đánh giá an toàn toàn hệ thống.

Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu từ năm 2008 do tổng thầu Trung Quốc thực hiện với vốn ban đầu dự kiến hơn 552 triệu USD, trong đó vay Trung Quốc hơn 400 triệu USD.

Tuy nhiên, số liệu cho thấy dự án này đã đội vốn hơn 868 triệu USD với vốn vay Trung Quốc là gần 670 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.