Hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chính quyền vẫn đang xây dựng kế hoạch giải ngân

RFA
2023.09.28
Hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini, chính quyền vẫn đang xây dựng kế hoạch giải ngân Lính cứu hỏa đưa các nạn nhân ra từ chung cư bị cháy ở Hà Nội hôm 13/9/2023
AFP

Hơn hai tuần sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến 56 người thiệt mạng, người dân và các tổ chức đã ủng hộ hơn 100 tỷ đồng cho các nạn nhân trong vụ cháy, tuy nhiên chính quyền vẫn đang xây dựng phương án giải ngân.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho truyền thông hay tin trên tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác vì người nghèo diễn ra ngày 27/9.

“Đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nạn nhân vụ cháy gửi vào các tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP.Hà Nội là khoảng 110 tỷ đồng. Điều này thể hiện sự sẻ chia tấm lòng của nhân dân cả nước nhằm giúp đỡ các nạn nhân vụ cháy”, tờ Thanh Niên trích lời ông Trường xác nhận tại cuộc họp.

Ông Trường cho biết, có nhiều người thắc mắc tại sao số tiền cứu trợ trên chưa được chuyển đến người bị nạn. Lý giải việc này, ông Trường cho biết, hiện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đang xây dựng phương án để số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm, đơn vị, cá nhân đúng mục đích và có ý nghĩa mang tính lâu dài.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, vẫn theo ông Trường, theo kế hoạch sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá kỹ thiệt hại của từng hoàn cảnh các cá nhân trong chung cư mini bị cháy. Tất cả nạn nhân ở đó, ai là người bị thương, ai là người bị thiệt hại về tài sản, trường hợp nào mua nhà, trường hợp nào thuê nhà, mua ở đó thì hỗ trợ như thế nào, thuê ở đó thì phân bổ thế nào...Khi quận Thanh Xuân lên phương án xong, báo cáo cấp uỷ, chính quyền và phải xin ý kiến của các ngành cấp như lao động, công an để xem những mức như vậy, với tổng số nguồn hỗ trợ như thế thì đã bảo đảm hay chưa. Sau đó xin ý kiến của TP Hà Nội, sau đó cơ quan chức năng sẽ giải ngân một cách công khai. 

Đại diện chính quyền Hà Nội không đưa ra mức thời gian cụ thể đến bao giờ số tiền này mới được giải ngân.

Trước đó, đêm 12/9, chung cư mini chín tầng ở phố Khương Hạ (P.Khương Đình), Hà Nội bị cháy làm 56 người chết, 37 người bị thương.

Theo thông báo từ cơ quan điều tra, nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc-quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng một gây ra hỏa hoạn.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/09/2023 11:06

Bác thang lên hỏi ông trời,
tiền đưa cho Việt Cộng, có đòi được không.

Ông trời, ông cũng bó tay, tiền đưa cho Việt Cộng,
nó đưa cho đảng " cụ Hồ ", tha hồ tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, theo gương " cụ Hồ ".