Cựu Phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên - Môi trường hầu tòa vụ đất vàng có liên quan đại gia Lê Thanh Thản

2023.04.18
Cựu Phó Chánh văn phòng Sở Tài nguyên - Môi trường hầu tòa vụ đất vàng có liên quan đại gia Lê Thanh Thản Ông Lương Thế Hiển và vợ là Nguyễn Thị Liên tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội hôm 18/4/2023
Tiền Phong

Cựu Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cùng vợ ra tòa tại Tòa án Nhân dân TP Hà Nội vào ngày 18/4 trong vụ án tranh chấp khu đất “vàng” ở phố Bà Triệu, thành phố Hà Nội.

Báo Nhà nước cho biết, ông Lương Thế Hiển và vợ là Nguyễn Thị Liên bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội, trong thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 7/2018, ông Hiển tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo của các sở, ban, ngành Hà Nội, có thể đứng tên giúp anh Nguyễn Thanh Thủy (ở Hà Nội) làm thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước với giá thấp, chuyển đổi đất sử dụng chung và gộp các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu (phường Lê Đại Hành) cho anh Thủy được nhanh chóng.

Ông Hiển đã đứng tên làm giúp các thủ tục và đồng ý để vợ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với anh Thủy, viết các giấy nhận tiền góp vốn và chuyển nhượng lại phần vốn đã góp, ký các hợp đồng công chứng chuyển nhượng nhà đất tại số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.

Tuy nhiên, sau khi làm xong thủ tục mua nhà cũ, ông Hiển đã bán toàn bộ số nhà đất trên cho ông Lê Thanh Hải An với số tiền là 320 tỷ đồng. Cáo trạng xác định giá trị thửa đất này có giá hơn 127 tỷ đồng, tức thấp hơn nhiều mức được bán.

Tại phiên tòa, đại gia Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh chuyên kinh doanh khách sạn và bất động sản – được triệu tập tới phiên tòa vì là người giúp ông Lê Thanh Hải An chuyển tiền mua đất. Ông Thản là cha của ông Lê Thanh Hải An.

Cả ông An và ông Thản cùng Sở Tài nguyên Môi trường là những nhân chứng trong vụ án đều có đơn xin xét xử vắng mặt.

Phiên tòa dự kiến kéo dài hai ngày.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.