Cải tạo chung cư tại các khu đất vàng của Hà Nội gặp khó khăn

2021-05-11
Share
Cải tạo chung cư tại các khu đất vàng của Hà Nội gặp khó khăn Một chung cư cũ có tuổi đời hơn 40 năm tại Hà Nội
Ảnh: laodong.vn

Tất cả chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đều đã hết niên hạn sử dụng nhưng việc cải tạo, xây mới còn gặp nhiều khó khăn. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 11/5.

Tin cho hay, một thông tin đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân Hà Nội trong thời gian gần đây đó là Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội về "Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025" đã đặt mục tiêu cải tạo, xây dựng lại 2 - 3 khu chung cư cũ, chuẩn bị triển khai các khu còn lại.

Đặc biệt, 3 khu chung cư cũ được đề xuất cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn này đều nằm trong những khu đất vàng trung tâm tại quận Ba Đình, gồm có: Giảng Võ, Thành Công và Ngọc Khánh. Đáng lưu ý, cũng tại quận này, hiện có 4 khu tập thể cũ thuộc cấp độ nguy hiểm, buộc phải di dời (cấp độ D), đó là các khu: C8 Giảng Võ, G6A Thành Công, Nhà A Ngọc Khánh, Tập thể Bộ Tư Pháp - Cống Vị. 

Hiện nay, ở một số khu vực, người dân đã di dời để tránh nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nhà vẫn chưa biết khi nào mới được xây.

Theo TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, việc cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội đã có từ hơn 20 năm qua nhưng thực tế đến nay, TP.Hà Nội mới chỉ kêu gọi được 20 chủ đầu tư làm các dự án cải tạo và xin phê duyệt 23 khu trong tổng số 60 khu chung cư tại Hà Nội.

Ông cho hay một trong những vướng mắc lớn nhất là các chung cư nằm trong nội đô không được xây quá 21 tầng, do ít có lãi nên nhiều doanh nghiệp không mặn mà. Một khó khăn khác là việc đàm phán với người dân. Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc tháo dỡ chung cư cũ, nhà tập thể cũ phải được sự đồng thuận của 100% chủ sở hữu. Trong khi đó, nhiều chủ hộ không đồng thuận do khúc mắc về hệ số đền bù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang