Đà Nẵng: khó thu hồi 11 tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ do vướng cơ sở pháp lý

RFA
2024.01.10
Đà Nẵng: khó thu hồi 11 tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ do vướng cơ sở pháp lý Dự án bến du thuyền trị giá hàng trăm tỷ đồng bên sông Hàn do công ty của Phan Văn Anh Vũ làm chủ đầu tư được xác định có nhiều sai phạm và bị "treo" suốt nhiều năm qua
ĐBND

Hiện chưa có văn bản quy định cụ thể về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc thu hồi tài sản theo bản án liên quan Phan Văn Anh Vũ.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng ông Võ Công Chánh cho biết thông tin trên tại Hội nghị tổng kết và triển khai công tác ngành nội chính năm 2024 diễn ra ngày 10/1 và được truyền thông loan trong cùng ngày.

Ông Chánh cho biết, bản án liên quan Phan Văn Anh Vũ (phúc thẩm) ngày 12/5/2020 của Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội đã giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 11 tài sản, nhưng hiện chưa có văn bản quy định cụ thể về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục trong việc thu hồi tài sản theo bản án, thẩm quyền giải quyết kiến nghị của các đương sự có liên quan, thẩm quyền và cách thức tổ chức cưỡng chế thu hồi các tài sản này cũng chưa có quy định cụ thể. Do đó việc thu hồi đến nay vẫn chưa thể thực hiện.

Trước đó, trong báo cáo Hội đồng nhân dân Đà Nẵng khóa X diễn ra vào tháng 12/2023, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc thi hành án một số vụ án lớn liên quan các quan chức Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ cũng như các bị can khác liên đới bồi thường thiệt hại cho UBND TP Đà Nẵng để sung công quỹ nhà nước số tiền trên 4.192 tỉ đồng và lãi chậm thi hành án

Vụ Phạm Công Danh - Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh vụ việc có giá trị phải thi hành trên 3.946 tỷ đồng theo bản án số 332 của TAND TP.HCM và bản án số 30 của TAND cấp cao tại TP.HCM hiện còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Đại diện Cục thi hành án cho biết nguyên nhân là do số tiền phải thi hành lớn nhưng tài sản chưa xử lý được do vướng mắc về cơ sở pháp lý, liên quan đến chủ trương chính sách của Nhà nước, của địa phương, vướng mắc về hiện trạng tài sản dẫn đến chưa thể xử lý tài sản đảm bảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
10/01/2024 15:39

Cướp của dân thì lúc nào cũng được,chẳng cần pháp luật pháp lý gì ráo…!!!