Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Toà trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

RFA
2023.06.01
Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Toà trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung Ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream
VTCNews

Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng, yêu cầu điều tra bổ sung vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng.

Ngày 1/6, truyền thông loan, Toà TPHCM đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát vụ bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty Đại Nam) và bốn đồng phạm trong vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, để làm rõ ba nội dung.

Cụ thể, Toà đề nghị làm rõ các yêu cầu bồi thường của 10 cá nhân có đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng; ông Huỳnh Uy Dũng có đồng phạm với bà Hằng hay không và ngoài tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đã bị Viện KSND TP.HCM truy tố đối với bà Hằng và 4 đồng phạm, TAND TP.HCM đề nghị làm rõ hành vi có dấu hiệu làm nhục, vu khống người khác theo điều 155, 156 Bộ luật Hình sự.

Theo đơn tố giác mới đây của ông Nguyễn Quang Tuấn (con riêng bà Hằng) gửi đến các cơ quan tố tụng trong đó có TAND TP.HCM, ông Tuấn cho rằng ông Huỳnh Uy Dũng đồng phạm với mẹ mình khi ông này có tham gia trong các buổi livestream cùng bà Hằng.

Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, tạm giam từ ngày 24/3/2022 đến nay.

Theo nội dung vụ án, từ tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên mạng, phát ngôn có nội dung bịa đặt, biết rõ thông tin không đúng sự thật hoặc thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân, đưa lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 người.

Ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Thị Mai Nhi, bà Lê Thị Thu Hà và ông Huỳnh Công Tân đồng phạm với vai trò giúp sức cho bà Hằng.

Sau khi hoàn tất cáo trạng, Viện KSND TP.HCM đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP.HCM để xét xử.

Trong thời gian chờ xét xử, hôm 24/5/2023, từ trại tạm giam T30, bà Hằng đã làm đơn từ chối tám luật sư bào chữa cho mình do người thân mời. Hiện bà chỉ có một người bào chữa là luật sư Hồ Nguyên Lễ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Xuyên Đảo Phương Tử
01/06/2023 11:22

Bản chất cộng sản là mỵ dân, đánh lạc hướng thiên hạ .Chính nhà nước cố tình dung túng và làm trầm trọng chuyện bà Hằng để thu hút dư luận ( cái đám vô công rổi nghề ) khiến họ không chú tâm vào thực trạng đáng buồn đáng lo của đất nước như thất nghiệp tràn lan, xã hội bất an vì trộm cướp , lạm phát, VN nợ nước ngoài như chúa chổm, Tàu cộng luôn uy hiếp nền độc lập mà Việt cộng hèn nhát không dám phản ứng,..Chính quyền Việt cộng dùng một số Youtuber cò mồi để cố tình gây ra tranh luận mạng bênh chống chuyện bà Hằng để thu hút dư luận để họ quên đi thực trạng bi đát vừa kể của đất nước .Điều lạ lùng là một số Youtuber ở hải ngoại như ở Mỹ, Đức ,.. chắc do quá rảnh đời nên cũng tham gia tranh luận lên mạng ngày mấy lần !