Tử vong vì sốt xuất huyết tại TP. HCM và Hà Nội

RFA
2020-09-02
Share
4d9de0d4-53a6-4f67-9c96-3a32990f6ec4.jpeg Muỗi vằn hút máu người lan truyền bệnh sốt xuất huyết.
AFP

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã có bệnh nhân đầu tiên tử vong do sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Theo báo chí nhà nước, bệnh nhân là nữ, 16 tuổi, ngụ tại quận 7, TP.HCM. Ngày 29/7/2020, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện quận 4 cấp cứu. Sau vài ngày được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân tử vong vào ngày 8/8/2020.

Theo HCDC, tổng số ca sốt xuất huyết tại thành phố từ đầu năm đến nay là 11.404, trong đó, 6.277 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.217 trường hợp ngoại trú. So với cùng kỳ năm 2019, số ca bệnh giảm 71,8%.

Trong khi đó, Hà Nội ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết trong hai tuần qua.

Bệnh nhân mới qua đời 57 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm. Năm ngày trước khi đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có triệu chứng sốt cao, đau mỏi người nhưng không đến bệnh viện mà lại tự mua thuốc về uống dẫn đến biến chứng nặng.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt xuất huyết, men gan tăng cao gấp hàng chục lần so với mức bình thường và bắt đầu có suy gan, suy thận, suy đa tạng. Bệnh nhân không qua khỏi.

Hiện Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) đang điều trị cho năm ca bệnh sốt xuất huyết nặng.

Báo trong nước dẫn lời PGS.TS Duy Cường rằng, người dân dễ nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và COVID-19 vì cả hai đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do virus gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau, có thể gây nhầm lẫn như sốt, đau đầu, đau mỏi người.

Đối với bệnh nhân mắc COVID-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc COVID-19 thì còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi… nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang