Toà bác đơn kiện đòi tài sản của cựu tử tù Liên Khui Thìn

2022.06.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Toà bác đơn kiện đòi tài sản của cựu tử tù Liên Khui Thìn Ông Liên Khui Thìn
Công An Nhân Dân

Đơn kiện đòi lại tài sản của cựu tử tù Liên Khui Thìn trong vụ án Minh Phụng- Epco bị Tòa Cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh bác.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 24/6, dẫn quyết định của Tòa Cấp cao TP HCM khi tuyên án vụ tranh chấp quyền sở hữu phần vốn góp trong Công ty TNHH Tây Sơn giữa phía nguyên đơn là ông Liên Khui Thìn và phía bị đơn là hai cha con ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Lý do được HĐXX đưa ra là Bản án hình sự sơ thẩm 1509 trong vụ án Epco vào năm 1999 đã tuyên tịch thu toàn bộ tài sản của ông Liên Khui Thìn để đảm bảo công tác thi hành án.

Hồ sơ cho thấy ông Liên Khui Thìn vào năm 1996 góp 50% vốn điều lệ ba tỷ đồng thành lập Công ty TNHH Tây Sơn với vợ ông Phạm Minh Đạo. Tuy nhiên năm sau, ông Thìn bị án tử hình về tội ‘lừa đảo chiến đoạn tài sản xã hội chủ nghĩa’ trong vụ Minh Phụng- Epco.

Sau khi ông Thìn bị án, toàn bộ số vốn của ông trong Công ty Tây Sơn bị vợ ông Phạm Minh Đạo chuyển cho người thân trong gia đình.

Ông Liên Khui Thìn được ân giảm án tử và thụ án 12 năm đến năm 2009 hoàn thành án tù.

Sau khi ra tù, ông Liên Khui Thìn tiến hành khởi kiện hai cha con ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức vào cuối năm 2018. Ông Thìn đòi khôi phục 50% vốn góp và tài sản trong Công ty Tây Sơn.

Tòa sơ thẩm vào năm 2000, chấp nhận toàn bộ khởi kiện của ông Thìn; nhưng sau đó phía bị đơn kháng cáo.

Đối với quyết định của Tòa Cấp cao TP. HCM ngày 24/6, ông Liên Khui Thìn được cho biết sẽ có đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự Giám đốc thẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang