Toà án TPHCM đang xét xử vụ làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng tại Vinafood II

RFA
2020.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
trà vinh Nguyên giám đốc Lương thực Trà Vinh (R)và đồng phạm hầu toà vì làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng (Hình minh hoạ)
Courtesy of ĐĐK, RFA edited

Toà án nhân dân (TAND) TPHCM mở phiên toà vào ngày 23/9 xét xử 16 bị cáo trong vụ gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng tại Công ty lương thực Trà Vinh (LTTV) thuộc Tổng Công ty Lương Thực Miền nam (Vinafood II).

Thông tin trên được truyền thông nhà nước VN loan tải vào cùng ngày.

Theo đó, các bị cáo Huỳnh Thế Năng (nguyên tổng giám đốc Vinafood II), Vũ Bá Vinh (cựu Trưởng ban kiểm soát), Huỳnh Văn Tranh (kiểm soát viên) và Trịnh Ngọc Thuận (nguyên Trưởng phòng kế toán) bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Trần Văn Tâm (nguyên giám đốc công ty lương thực Trà Vinh-LTTV), Nguyễn Tấn Vinh (nguyên kế toán trưởng), Phan Văn Hiệp (cựu giám đốc xí nghiệp Cầu Kè), Cao Minh Chiểu (nguyên kế toán), Nguyễn Nhất Thống và Cao Tấn Được (nguyên kế toán) bị xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, Vinafood II được cổ phần hoá vào năm 2018, trong đó nhà nước giữ 51,4% vốn điều lệ còn công ty LTTV là đơn vị trực thuộc.

Từ năm 2012 đến 2017 Công ty LTTV liên tục thua lỗ trên 814 tỉ đồng. Để qua mặt Vinafood II, ông Trần Văn Tâm đã chỉ đạo cấp dưới báo cáo kết quả giả và lập khống các hợp đồng, chuyển lỗ thành lại, gây thất thoát gần 128 tỉ đồng.

Trong quá trình giám sát, thanh tra tài chính của LTTV các thành viên của Vinafood II gồm ông Huỳnh Thế Năng, Vũ Bá Vinh, Huỳnh Văn Tranh và Trinh Ngọc Thuận đã không thực hiện đúng nhiệm vụ để Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng, gây thiệt hại số tiền gần 133 tỉ đồng cho Vinafood II.

Viện KSND Tối cao xác định, Huỳnh Thế Năng có hành vi thiếu trách nhiệm dẫn đến Vinafood II không phát hiện được gian dối tại công ty lương thực Trà Vinh, gây thiệt hại cho Vinafood II hàng trăm tỉ đồng.

Phiên toà dự kiến kéo dài đến hết ngày 30/9.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.