TPHCM: Bắt ông “trùm” người Nga đứng sau sáu công ty cho vay nặng lãi

RFA
2023.06.27
TPHCM: Bắt ông “trùm” người Nga đứng sau sáu công ty cho vay nặng lãi Công an đọc lệnh bắt Maksim Zubkov.
PLO/CA cung cấp

Một người đàn ông quốc tịch Nga, được xác định là người điều hành, quản lý sáu công ty cho vay nặng lãi qua mạng, đã bị bắt giữ.

Công an thành phố Hồ Chí Minh cho truyền thông hay trong ngày 26/6 đã bắt tạm giam ông Maksim Zubkov, 41 tuổi, quốc tịch Nga về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra của Công an, ông Maksim là người quản lý, điều hành sáu công ty gồm, Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty TNHH Gofingo, Công ty Infobot, Công ty Infinity, Công ty Solution Lab, Công ty Bảo Tín Kim Long, để hoạt động cho vay tiền qua trang web senmo.vnthantaioi.vn và caydenthan.vn.

Trong đó, Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ, Công ty Bảo Tín Kim Long đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ cầm đồ; Công ty Infinity đăng ký ngành nghề kinh doanh gồm dịch vụ tư vấn quản lý, trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật, kiểm toán, dịch vụ pháp lý…

Trước đó vào tháng 4/2023, liên quan vụ án này, các cơ quan tố tụng quận Bình Thạnh (TP HCM) đã chuyển toàn bộ hồ sơ và 22 bị can đã khởi tố trước đó lên Công an TP HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Những người này đều bị khởi tố tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Nhiều người trong số trên là giám đốc, trưởng phòng, trưởng nhóm và nhân viên của sáu công ty núp bóng cho vay nặng lãi. Các công ty này có văn phòng làm việc tại tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh. Khai với cơ quan công an, những người này cho biết đều nằm dưới sự chỉ đạo, quản lý và điều hành của ông Maksim Zubkov.

Qua làm việc với 42 người vay, công an xác định nhóm này đã cho vay với mức lãi thấp nhất là 183%/năm, cao nhất là 2.555%/năm, thu lợi bất chính hơn 442 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.