Công an phá đường dây ma túy "lớn nhất lịch sử" từ vụ phát hiện bốn tiếp viên xách hàng cấm về nước

2024.01.22
Công an phá đường dây ma túy "lớn nhất lịch sử" từ vụ phát hiện bốn tiếp viên xách hàng cấm về nước Tang vật Hải quan TPHCM thu giữ từ hành lý bốn tiếp viên hàng không hôm 16/3/2023
Hải Quan

Cơ quan chức năng Việt Nam phá được đường dây ma túy “lớn nhất trong lịch sử” từ vụ phát hiện bốn tiếp viên xách hàng cấm về nước.

Lãnh đạo Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) vào ngày 19/1 thông báo như vừa nêu tại Hội nghị Phòng/Chống ma túy qua đường hàng không. Hội nghị do Bộ Công an và Bộ Tài chính phối hợp tổ chức tại Cục Hải quan TP HCM.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Mai Hoàng-Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết từ vụ phát hiện hôm 16/3/2023 khi bốn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines mang chất cấm ngụy trang trong các tuýp kem đánh răng từ Pháp về, Công an TP HCM trong 10 tháng qua đã triệt phá 150 đường dây ma túy liên quan nhóm này, khởi tố 381 người và thu được 130 kg ma túy. Khoảng 22.000 tỷ đồng được giao dịch qua 3.000 tài khoản của các đường dây liên quan nhóm.

Ông Mai Hoàng cho rằng đó là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử và dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội, ông Dương Phú Đông, phát biểu tại hội nghị vừa nêu rằng từ năm 2021 đến nay, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không diễn biến phức tạp hơn bao giờ hết.

Một ngày sau khi vụ bốn nữ tiếp viên bị phát hiện, Hải quan TPHCM họp báo cho biết nhóm tiếp viên, sau khi bị phát hiện mang chất cấm về nước, khai rằng khi ở Pháp họ được một người nhờ xách tay số hàng về nước với tiền trả công là 10 triệu đồng. Do quá bận việc, họ chỉ kiểm tra vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Theo cơ quan công an, vì các tiếp viên không biết bên trong các tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có chứa ma túy nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Vào ngày 22/3/2023, Cơ quan CSĐT thuộc Công an TP HCM ra quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên. Vào ngày 27/3, thêm một tiếp viên Vietnam Airlines bị cho có dính líu trong vụ này. Người này được cho biết cung cấp số điện thoại đầu mối gửi hàng tại Pháp cho bốn nữ đồng nghiệp khác để nhận số hàng chưa ma túy và chia nhau mang về Việt Nam.

Cả năm bị tạm giữ ngay khi khi Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện vụ việc; tuy nhiên sau đó cả năm đều được cho tại ngoại do gia đình bảo lãnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
22/01/2024 12:01

Thế à, thế à, à thì ra, thì ra... công an Việt Cộng... thả con tép, bắt con tôm,
thả con tép ma túy... các tiếp viên hàng không, các cháu ngoan Việt Cộng,
bắt con tôm hùm ma túy, các bác, các chú, các ông, chúa trùm Việt Cộng.