Ông Tất Thành Cang có sai phạm trong vụ tham ô ở Sadeco, tiếp tục bị đề nghị truy tố

RFA
2021.11.15
Ông Tất Thành Cang có sai phạm trong vụ tham ô ở Sadeco, tiếp tục bị đề nghị truy tố Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án tham ô tài sản tại Sadeco
Courtesy of statemedia- RFA edited

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã có kết luận, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó bí thư Thành uỷ TPHCM, và đồng phạm có sai phạm trong việc phát hành chín triệu cổ phần của Công ty Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng.

Việc điều tra bổ sung được Toà án nhân dân TPHCM yêu cầu vào hôm 8/11, nhằm làm rõ hành vi phạm tội, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 19 đồng phạm có sai phạm trong vụ án “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, 100% vốn Nhà nước); Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty con của IPC).

Kết luận điều tra (KLĐT) được công bố hôm 14/11 và được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan vào ngày 15/11.

Theo KLĐT, ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó bí thư Thường trực Thành ủy, vào ngày 16/5/2017,  đã có bút phê “Đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy phát hành chín triệu cổ phần có giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua đấu giá, đấu thầu là trái với quy định, gây thiệt hại cho Sadeco 1.103 tỉ đồng.

Trong đó, thất thoát tài sản nhà nước là hơn 669 tỉ đồng, gồm vốn của UBND TP.HCM là hơn 485 tỉ đồng, vốn của Thành ủy TP.HCM là hơn 184 tỉ đồng.

Các bị can Tề Trí Dũng (nguyên Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco), Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), Đỗ Công Hiệp (nguyên Kế toán trưởng Sadeco) còn “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gây thiệt hại cho Công ty Sadeco gần 3,6 tỉ đồng. Trong đó thiệt hại vốn Nhà nước gần 2,2 tỉ đồng.

Trước đó, Viện kiểm sát TP.HCM đã hai lần trả hồ sơ vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm để làm rõ về thiệt hại tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Sadeco.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.