TPHCM tạm ngưng toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ, người dân không cần xét nghiệm khi đi lại

RFA
2021.10.26
TPHCM tạm ngưng toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ, người dân không cần xét nghiệm khi đi lại Người dân tại điểm kiểm soát ở TPHCM vào rạng sáng ngày 1/10/2021 khi tìm đường về quê sau giãn cách
AFP

Toàn bộ các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại cửa ngõ ra, vào thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) sẽ tạm ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày 26/10.

Đó là nội dung kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch TPHCM Ngô Minh Châu tại cuộc họp diễn ra vào cùng ngày, được truyền thông Nhà nước loan tải.

Ông Ngô Minh Châu cũng cho biết mặc dù TP tạm ngừng tất cả các chốt kiểm tra, nhưng Công an TP cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan vẫn tiếp tục tuần tra kiểm soát lưu động để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tại bến xe, ga tàu, các tuyến đường vận chuyển hàng hoá, hành khách liên tỉnh .v.v.

Trước đó, từ 1/10, TP.HCM đã bỏ các chốt kiểm soát nội đô nhưng vẫn còn giữ lại 51 chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP gồm 12 chốt kiểm soát cấp TP và 39 chốt kiểm soát cấp quận, huyện giáp ranh với các tỉnh.

Bên cạnh việc ngưng toàn bộ các chốt kiểm tra, lãnh đạo TPHCM trong ngày 26/10 cũng bỏ yêu cầu xét nghiệm khi người dân đi lại, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp cụ thể theo qui định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông.

Nhiều chuyên gia dịch tễ được tờ Tuổi Trẻ online dẫn lời cũng cho rằng không cần thiết đòi giấy xét nghiệm âm tính người dân vào TPHCM. Một chuyên gia không nêu tên đưa ra lập luận: "Chúng ta ở vùng nguy cơ cao khi đi các tỉnh bị làm khó còn có lý. Đằng này người từ các tỉnh ít nguy cơ vào vùng nguy cơ cao, lại phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều vô lý, nên bỏ ngay để tránh phiền hà và không cần thiết".

Nếu cần, các chuyên gia dịch tễ cho biết, TPHCM chỉ nên giám sát người có triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Còn với người tiêm đủ hai mũi vắc-xin, hoàn toàn khỏe mạnh, khai báo y tế đầy đủ nên tạo điều kiện thuận tiện cho họ đi lại.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.