Miền Trung mưa lớn, thủy điện xả lũ gây ngập nhiều khu dân cư

RFA
2023.11.15
Miền Trung mưa lớn, thủy điện xả lũ gây ngập nhiều khu dân cư Đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại một tuyến đường ngập lụt ở huyện Phong Điền, TT-Huế
TPO

Mưa lớn trong hai ngày qua khiến nhiều tuyến đường giao thông, khu dân cư tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Nam bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học. 

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn (BCH) tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày 15/11 cho truyền thông hay, mưa lớn khiến nước trên sông Hương, sông Bồ đều đã vượt mức báo động 3 gây ngập lụt trên diện rộng ở TP Huế, thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền…

Đoạn Quốc lộ 49B từ xã Phong Hòa đi Điền Hải (huyện Phong Điền) bị ngập, nơi ngập sâu nhất khoảng 0,3m. Các tuyến đường tỉnh qua huyện này như 17, đường tỉnh 6 cũng bị ngập sâu nhiều đoạn gây chia cắt, ách tắc giao thông.

Để giữ an toàn cho học sinh, ngành giáo dục và đào tạo đã cho toàn bộ học sinh huyện miền núi Nam Đông nghỉ học. Ngoài ra, một số điểm trường vùng thấp trũng huyện Phong Điền cũng cho học sinh nghỉ học để tránh lũ.

Cơ quan khí tượng dự báo từ chiều tối 15/11 đến 16/11, Trung Bộ tiếp tục mưa to đến rất to. Lũ trên sông Hương ở Thừa Thiên Huế đã vượt đỉnh năm 2020 và dự báo còn tiếp tục lên. 

Ở Quảng Nam, mưa lớn kéo dài cộng với việc các thủy điện đồng loạt xả lũ, khiến một số nơi ở vùng rốn lũ Quảng Nam bị ngập sâu trong nước, nhiều người dân phải dọn đồ chạy lũ. 

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam cho hay hiện lũ trên sông Vu Gia - Thu Bồn đang lên. Dự báo trong các ngày đến, lũ trên sông Vu Gia tiếp tục lên và đạt đỉnh ở mức xấp xỉ báo động 3; trên sông Thu Bồn tiếp tục lên đạt đỉnh ở mức báo động 2 đến dưới báo động 3 .

Đơn vị này cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi; ngập lụt sâu trên diện rộng tại hạ lưu các sông Vu Gia, giao thông chia cắt tại các vùng trũng, thấp hạ lưu các sông… 

Riêng ở Quảng Trị, mưa lớn gây lũ đã cuốn trôi ba người dân địa phương. Trong chiều 15/11, một người đã được tìm thấy thi thể, hai người còn lại vẫn đang mất tích. 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho hay, mưa lớn kéo dài từ ngày 13/11 đến nay đã khiến hơn 1.300 ngôi nhà bị ngập, tập trung ở hai huyện Hải Lăng, Cam Lộ và thành phố Đông Hà; gây ngập lụt cục bộ một số khu vực và tuyến đường, ngầm tràn làm chia cắt giao thông như ngầm tràn Ba Lòng, cầu tràn A Ngo - A Bung, ngầm tràn Tà Rụt - A Ngo, ngầm tràn A Rồng Trên, ngầm tràn A Đeng...

 Ở khu vực Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa 150-250mm, có nơi trên 400mm. Từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa 100-200mm, có nơi trên 300mm.

Từ đêm nay đến chiều mai, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nói Không Được
15/11/2023 14:16

Lấy trên FB của TĐ:
Miền Trung nói chung có thế đất dốc, từ núi rừng (là nơi mưa nhiều) đến biển (là nơi thoát nước) có khoảng cách ngắn nên từ khi mưa ở thượng nguồn đến khi lụt ở Huế xảy ra nhanh. Vùng thượng lưu của Huế lại là nơi mưa nhiều nhất ở VN (khoảng 7-8 ngàn ly mỗi năm) nên Huế dễ bị lụt. Muốn bớt lụt thì phải để ý cả 3 vùng:
1. Vùng thượng nguồn: phải nhiều cây cối rừng rậm để nước chảy chậm hơn (một cách điều tiết dòng chảy), cây cối cũng hấp thụ một lượng nước đáng kể và khi nước bị cây cối làm chậm lại thì nước sẽ có thì giờ ngấm xuống đất nhiều hơn thay vì chảy ào xuống thành phố.
2. Vùng ở giữa: là nơi dân ở nhiều nhất, nhà cửa đường sá đông đúc nên cần hệ thống cống rãnh đủ sức thoát nước mưa, sông rạch ao hồ làm nhiệm vụ chứa nước và thoát nước khi đầy tràn cũng là một cách điều tiết dòng chảy.
3. Vùng gần biển: sông rạch phải nhiều và thông thoáng để có sức tháo lượng nước mùa lụt và đổ ra biển.
Nếu cả 3 thứ trên vẫn không đủ thì cần xây những hồ chứa lớn ở vùng thượng nguồn để vừa chống lụt vừa làm thủy điện, cấp thủy, v.v..
Tình trạng VN bây giờ là cả 3 vùng đều bị phá: trên nguồn thì rừng bị đốn sạch, thành phố và vùng gần biển thì lấp ao hồ, lấn sông, lấn biển để xây nhà, thành phố thì cướp đất bán đất để xây dựng (bê-tông hóa) mà không lo chuyện cống rãnh có đủ sức thoát nước hay không.
Ngoài ra thủy điện ở VN phát triển tùm lum của tư bản đỏ cấu kết với "tặc quan" để hốt tiền vô túi, quên mất rằng tài nguyên quốc gia là của dân. Lại thêm trình độ kỹ thuật kém, làm ăn cẩu thả, coi dân như cỏ rác nên mới có chuyện nhân tai cộng với thiên tai.