TPHCM: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hàng ngàn tỷ đồng và nhiều đất sai phạm

RFA
2021-06-10
Share
TPHCM: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hàng ngàn tỷ đồng và nhiều đất sai phạm Hình chụp trên cao một khu dân cư ở TPHCM hôm 19/10/2018
AFP

Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành  phố Hồ Chí Minh xử lý theo pháp luật số tiền 2054 tỷ đồng, 6 triệu USD và gần 464 ngàn m2 đất sai phạm.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 10/6 cho biết, đây là một trong những nội dung kiến nghị xử lý sau thanh tra trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại nhiều dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM.

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, có nhiều dự án sai phạm bao gồm dự án khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích hơn 61 ngàn mét vuông do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư.

Công ty Vạn Phát Hưng bị xác định khởi công xây dựng dự án khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. UBND TPHCM và các ngành bị xác định chưa thực hiện việc kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch 1/500.

Một dự án sai phạm khác là khu dân cư Tầm Nhìn thuộc phường Tân Tạo A, quận Bình Tân có diện tích gần 60 ngàn m2. Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Khang An đầu tư tại khu đất này bị xác định không đăng ký nhu cầu sử dụng đất.

Ngoài ra, một số dự án sai phạm khác là khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành, quận 4 do Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư, với diện tích gần 6 ngàn m2; chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên và 88 đường Gò Công do CTCP Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 làm chủ đầu tư với diện tích hơn 1,8 ngàn m2...

Trong diễn biến liên quan, Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 10/6 cũng có buổi họp công bố kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai và vi phạm ở địa phương.

Đoàn giám sát Hà Nội cho biết hiện có 66 dự án chưa được giao đất, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt; 324 dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai tính đến tháng 4/2021.

Quan chức Hà Nội giải thích nguyên nhân của tình trạng chậm trễ vì quy định pháp luật về quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, đầu tư, xây dựng còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Một số dự  án khác gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngoài ra là một số nguyên nhân chủ quan, thiếu chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nghị quyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang