HRW: Việt Nam vừa chuẩn bị Đại hội đảng 13 vừa bắt bớ người lên tiếng trên Facebook

RFA
2021-01-22
Share
HRW: Việt Nam vừa chuẩn bị Đại hội đảng 13 vừa bắt bớ người lên tiếng trên Facebook Hình minh hoạ. Áp phích quảng bá cho Đai hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam trên đường phố Hà Nội hôm 20/1/2021
Reuters

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch hôm 22-1-2021 ra thông cáo báo chí về tình hình đàn áp nhân quyền của chính phủ Việt Nam trước Đại hội đảng 13 đồng thời kêu gọi các chính phủ của các nước "gia tăng kêu gọi cải cách dân chủ" ở đất nước độc đảng này.

Thông cáo báo chí phát đi từ Bangkok của HRW dẫn phát biểu của ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền rằng. “Đảng Cộng sản Việt nam đang chuẩn bị cho các màn trình diễn trong đại hội, đồng thời bắt bớ người dân vì đã đăng tải ý kiến và quan điểm của mình trên Facebook, như hàng triệu người trên thế giới vẫn làm hàng ngày,”

“Dù cố tuyên truyền rùm beng về ‘một thời kỳ độc lập, tự do và hạnh phúc,’ thực chất chính quyền Việt Nam chỉ quan tâm tìm cách buộc dân chúng im lặng và khuất phục,” ông Sifton khẳng định.

Tổ chức chuyên theo dõi tình trạng nhân quyền của các nước cũng nêu các trường hợp bị xử án tù chỉ trong tháng 1 năm 2021 vì các bài phản biện ôn hòa như các ông/bà Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn hay Đinh Thị Thu Thủy.

Các trường hợp bị bắt giữ nổi bật trong năm 2020 như blogger Phạm Đoan Trang hay 3 mẹ con nhà hoạt động Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư cũng được nhắc đến như điển hình của sự đàn áp các tiếng nói phản biện.

Thông cáo của  HRW nêu rõ "Đại hội Đảng lần thứ 13 sẽ quyết định các vị trí lãnh đạo mới của quốc gia với hơn 96 triệu dân. Đại hội không dân chủ, cũng không công khai minh bạch.

Công dân Việt Nam bị cấm thảo luận về các ứng viên của bốn vị trí cao nhất là tổng bí thư đảng, thủ tướng, chủ tịch nước, và chủ tịch Quốc hội, cả bốn vị trí đều được xếp hạng “tuyệt mật” theo một quyết định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành trong tháng Mười hai.

Ông John Sifton, Giám đốc Vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi: “Các chính phủ hữu quan cần lên tiếng ủng hộ các nhà bất đồng chính kiến can đảm của Việt Nam và gia tăng kêu gọi cải cách dân chủ,” đồng thời khẳng định: “Những người phê phán chế độ độc đảng ở Việt Nam sẽ không rời bỏ vị trí.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang