HSBC quan ngại về nợ hộ gia đình của Việt Nam ở mức cao

2021-05-11
Share
HSBC quan ngại về nợ hộ gia đình của Việt Nam ở mức cao Ảnh minh họa
AFP

Nợ hộ gia đình ở Việt Nam tăng đáng quan ngại khi tỷ lệ cho vay của bốn ngân hàng quốc doanh cho hộ gia đình chiếm 46% của tổng cho vay trong năm 2020, tăng từ 28% trong năm 2013.

Mạng báo VN Express đưa tin ngày 10 tháng 5, dẫn nguồn từ báo cáo của ngân hàng HSBC có nhan đề “Bảng cân đối của các ngân hàng nói lên điều gì?”. HSBC phân tích báo cáo tài chính của bốn ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank và Agribank. Cả bốn ngân hàng này vào năm ngoái chiếm một nửa tổng dư nợ toàn thị trường. 

Các nhà phân tích của HSBC còn cho biết nợ tiêu dùng chia theo đầu người lao động đã tăng cao hơn thu nhập trong năm 2020.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam giảm xuống 2,4% từ mức 2,7% trong quý II năm 2020, tuy nhiên Việt Nam đã mất 950.000 việc làm so với trước đại dịch COVID-19.

HSBC nói một tỷ lệ lớn của lực lượng lao động làm việc trong khu vực không chính thức và không có mạng lưới an sinh xã hội bền vững.  Các chuyên gia HSBC khuyến nghị nên có gói kích thích tài chính cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương và người lao động.

 

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang