Ít nhất 800 trường hợp bị nhiễm mã độc Wannacry

RFA
2017.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
043_dpa-pa_170130-99-84451_dpai.jpg Ảnh minh họa một máy tính bị hacker.
AFP photo

Tính đến ngày 16 tháng Năm Việt Nam đã có gần 800 trường hợp bị nhiễm mã độc Wannacry.

Tin do CMC InfoSec cung cấp cho phóng viên báo mạng VietnamPlus thì 800 trường hợp nhiễm độc Wannacry bao gồm cả máy tính cá nhân và máy chủ, các ca bị nhiễm mã độc Wannacry nhiều phần tập trung về các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Vẫn theo CMC InfoSec, nạn nhân của Wannacry ở Việt Nam phần lớn là những doanh nghiệp vừa và nhỏ với hệ thống cảnh báo cũng như bảo mật khá yếu. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cung cấp và cho thuê server, tên miền, hệ thống dữ liệu kể cả những doanh nghiệp mua bán trực tuyến cũng bị ảnh hưởng bởi mã độc Wannacry.

Theo VietnamPlus, con số gần 800 mà CMC InfoSec đưa ra chỉ được coi là ghi nhận tức thời của doanh nghiệp, trong lúc trên thực tế số lượng nhiễm mã độc Wannacry có thể cao hơn.

Trước đó, những cơ sở chuyên môn ở Việt Nam như Trung Tâm VNCERT đã khuyến cáo xử lý và cập nhật  cách chặn chống mã độc nguy hiểm đã lan tràn qua hơn 90 nước trên thế giới.

Liên quan đến tin tặc tại Việt Nam, hôm thứ Hai 15 tháng Năm người quản lý công  ty an ninh mạng FireEye là ông Nick Carr cho rằng tin tặc ở Việt Nam có thể là người  làm việc cho chính phủ.

Trả lời cuộc phỏng vấn trước khi có báo cáo của FireEye về tin tặc tại Việt Nam, ông Nick Carr cho rằng Wannacry  không liên hệ đến những vụ xâm nhập tấn công vào máy tính của nhà báo và giới đấu tranh tại Việt Nam .

Vẫn thei lời ông, không thể định vị chính xác hay xác nhận là tin tặc có làm việc cho chính phủ Việt Nam hay không nhưng các thông tin tìm thấy được sẽ rất hữu ích.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê thị Thu Hằng, khi đó đã phủ nhận thông tin do FireEye đưa ra, nói rằng Việt Nam không cho phép bất cứ hình thức tấn công mạng nào nhắm đến bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào, các hành vi như vậy sẽ bị trừng phạt đúng theo pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.