Điều tra lô hàng sừng tê giác hơn 3 tỷ đồng tại Quảng Ninh

RFA
2020.05.15
000_1J592H Ảnh minh họa: hải quan tại sân bay Nội Bài gỡ các mảnh sừng tê giác nhập lậu khỏi bao bì tại Hà Nội. Bức ảnh chụp ngày 25 tháng 7 năm 2019.
AFP

Công an thành phố Móng Cái đang tiến hành điều tra làm rõ vụ vận chuyển lô sừng tê giác, trị giá hơn 3 tỷ đồng bị bắt giữ hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Báo trong nước dẫn thông tin từ Trạm Kiểm soát liên hợp Km15, Bến tàu Dân Tiến ở Quảng Ninh loan tin ngày 15/5.

Tin cho biết, trong quá trình lực lượng chức năng kiểm soát y tế đối với người lưu thông qua Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đã phát hiện xe khách chạy hướng Hạ Long đi Móng Cái có hành khách Trần Văn Quyền, sinh năm 1984, giấu trong hành lý 3,155 kg sừng tê giác, trị giá hơn 3 tỷ đồng và không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Sau đó, hành khách Trần Văn Quyền khai nhận vận chuyển số sừng tê giác này cho một người đàn ông tên Trung, quốc tịch Trung Quốc, từ thị trấn Từ Sơn, Bắc Ninh đến thành phố Móng Cái để nhận 2 triệu đồng tiền công.

Phía Công an thành phố Móng Cái, Công an tỉnh Quảng Ninh hiện đang tiếp tục tiến hành làm rõ vụ việc.

Vẫn tin liên quan, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau vừa tuyên phạt bị cáo Trần Quý, Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng và các đồng phạm trong vụ án vận chuyển trái phép 114 cá thể tê tê trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, ông Quý bị kết án 13 năm tù giam và phạt bổ sung 100 triệu đồng vì là người đứng ra tổ chức hoạt động vận chuyển trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Ngoài ra, ba bị cáo khác liên quan đến vụ án cũng bị kết án về tội “Giả mạo trong công tác” gồm Nguyễn Hải Nam 12 năm tù giam và phạt bổ sung 50 triệu đồng; Lê Việt Lĩnh 10 năm tù giam và Ngô Vũ Lâm - Cán bộ kiểm lâm 2 năm tù giam.

Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đưa ra kết quả thanh tra cho hay Công ty TNHH Hải Đăng đăng ký thực hiện dự án đầu tư du lịch kết hợp nuôi động vật hoang dã trên cụm đảo Hòn Khoai thuộc tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Hải Đăng không xây dựng các hạng mục công trình như trong báo cáo ban đầu và cũng không có bất kỳ hoạt động du lịch nào trên đảo mà chỉ thực hiện nuôi động vật hoang dã với mục đích xuất bán.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.