Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo về chuyến thăm của Thủ tướng Nhật

RFA
2020.10.15
000_8Q39XA Ảnh minh họa. Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại một cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 16/9/2020.
AFP

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có chuyến công du Đông Nam Á từ ngày 18-21/10 và Việt Nam là nước đầu tiên ông đến thăm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin vừa nêu, tại cuộc họp báo vào chiều ngày 15/10.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Suga Yoshihide đến Việt Nam “trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp” và chuyến thăm sắp tới của tân Thủ tướng Nhật Bản “nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”.

Lịch trình của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide trong chuyến thăm Việt Nam được cho biết dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác. Qua đó, hai bên dự kiến sẽ trao đổi về hợp tác trên một loạt lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, trong cùng ngày, dẫn nguồn tin từ Nikkei cho biết mục đích của chuyến công du đến Đông Nam Á là Thủ tướng Suga Yoshihide kêu gọi các biện pháp khuyến khích đầu tư vào Đông Nam Á.

Nikkei cho biết Chương trình khuyến khích doanh nghiệp Nhật mở cơ sở ở Đông Nam Á sẽ được Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo trong chuyến thăm Việt Nam.

Chuyến công du Đông Nam Á là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Suga Yoshihide, kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản và là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được ông chọn là quốc gia đầu tiên đến thăm.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2019 đạt 39,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2018, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản năm 2019 đạt 20,4 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018.

Chính phủ Nhật Bản trong năm 2020 đã viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam số tiền 2 tỷ Yên, tương đương 436 tỷ đồng để chống dịch COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.