4 Bộ trưởng Nhật và Anh tuyên bố quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông, Hoa Đông

2021.02.03
4 Bộ trưởng Nhật và Anh tuyên bố quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông, Hoa Đông Tuyaafn duyên Nhật Bản tham gia vào một cuộc tập trận chung với lực lượng vũ trang của Anh, Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand và Singapore ở Biển Đông hôm 17/8/2005. Ảnh minh họa.
Photo: RFA

Bốn bộ trưởng từ Nhật Bản và Anh hôm ngày 3 tháng 2 đã đưa ra một tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng tại hai khu vực biển đó. Tuyên bố rõ ràng nói đến hành động bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Reuters đưa tin cùng ngày cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản, cùng hai người đồng cấp Anh là Dominic Raab và Ben Wallace đã ra tuyên bố chung như vừa nêu sau một cuộc họp trực tuyến giữa bốn vị này.

Bản tuyên bố nói, "Bốn bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như tất cả vùng biển giàu tài nguyên hải sản và dồi dào năng lượng ở Biển Đông . Bắc Kinh cho thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ bồi lấp và cải tạo thành. Các quốc gia Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều có yêu sách chủ quyền tại đây.

Ở Biển Hoa Đông, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với một nhóm đảo hoang do Nhật Bản quản lý. Phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật gọi là Senkaku.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.