Công ty Nhật Bản đàm phán xây dựng bến tiếp nhận khí hoá lỏng tại Hải Phòng

RFA
2022.01.12
Công ty Nhật Bản đàm phán xây dựng bến tiếp nhận khí hoá lỏng tại Hải Phòng Hình minh hoạ: kho chứa khí hoá lỏng tại một bến cảng ở Anh
AFP

Công ty Japex của Nhật Bản đang đàm phán với công ty Iteco của Việt Nam để xây dựng bến tiếp nhận khí hoá lỏng tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng, với sức chứa lên đến 80.000 mét khối.

Trang tin Upstream hôm 12/1 trích thông báo của Japex cho biết công ty đang đạt được những tiến triển trong đàm phán với công ty Iteco của Việt Nam.

Trong thông báo đưa ra hôm 11/1, hãng này cho biết: “Japex sẽ luôn đáp ứng nhu cầu về khí tự nhiên và khí hoá lỏng vốn được coi là nguồn năng lượng ít có tác động lên môi trường ở Nhật Bản và nước ngoài, tận dụng khả năng của mình trong việc cung cấp khí tự nhiên trong nước như vận hành bến khí hoá lỏng và thiết lập dây chuyền cung cấp khí”.

Theo Japex, giai đoạn đầu của dự án sẽ bao gồm kho chứa lên đến 50.000 mét khối và cầu tàu có thể tiếp nhận đến 650.000 tấn khí hoá lỏng một năm. Giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ xây thêm kho chứa 30.000 mét khối khí hoá lỏng.

Quyết định đầu tư cuối cùng của dự án theo dự kiến sẽ được đưa ra vào nửa cuối năm nay và hoạt động thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Với tình trạng suy giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên từ các mỏ ở Biển Đông do giảm trữ lượng và những khó khăn do Trung Quốc gây ra thời gian qua, Việt Nam sẽ phải bắt đầu nhập khi hoá lỏng trong năm nay để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang tăng.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên hồi năm ngoái cho biết nhu cầu khí hoá lỏng của Việt Nam sẽ đạt năm triệu tấn vào năm 2025, 10 triệu tấn vào năm 2030 và 15 triệu tấn vào năm 2035.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.