Doanh nghiệp ô tô Nhật có thể rút khỏi Việt Nam

RFA
2017.02.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_HKG2004070138118HDF.jpg Công nhân lắp ráp một chiếc xe tại nhà máy Toyota đặt ở Vĩnh Phúc ngày 01 tháng 7 năm 2004.
AFP photo

Một số doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản tại Việt Nam đang cân nhắc rút các nhà máy sản xuất khỏi Việt Nam trong tương lai gần với lý do ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam không phát triển.

Ông Takimoto Koji, trưởng đại diện của JETRO, tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản cho biết ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô ở Việt Nam rất yếu kém trong nhiều năm qua. Điều này làm cho các doanh nghiệp ô tô Nhật Bản đặt ở Việt Nam phải chuyển hướng đầu tư sang các nước lân cận như Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Với thỏa hiệp thương mại mới giữa 10 thành viên ASEAN, bốn doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật là Toyota, Mazda, Honda, Suzuki đang có sự cạnh tranh tại thị trường Việt Nam, nơi mỗi năm có khoảng 250 chiếc ô tô được xuất xưởng, một con số khá khiêm tốn so với quốc gia láng giềng là Thái Lan, với 2 triệu xe/năm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Nhật Bản về ngành nông nghiệp lại tìm cách đầu tư vào Việt Nam. Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã có buổi gặp gỡ và trao đổi về vấn đề trên ngày hôm nay.

Chương trình có sự tham gia của 20 nhà doanh nghiệp Nhật và 80 doanh nghiệp Việt Nam. Các tỉnh được đầu tư là Lâm Đồng và Nghệ An, tập trung vào một số mặt hàng nông sản như rau quả tươi, thuỷ hải sản, sản xuất gạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.